fbpx

Các loại lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên thị trường

Các loại lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên thị trường
Category: Tin thị trường Ngày đăng: 21/11/2020

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành nuôi trồng thủy hải sản trên khắp cả nước, các kỹ thuật, mô hình cũng theo đó phát triển hơn. Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng và sản lượng nuôi trồng là mô hình lồng bè. Trên thị trường hiện đang có 5 loại lồng bè nuôi trồng thủy hải sản được áp dụng rộng rãi là lồng bè bằng lưới, bằng tre, khung sắt, bằng gỗ kẽm và ống nhựa HDPE.


Do sự đa dạng về nhu cầu, về quy mô, và lưu vực sông, hồ, vịnh, biển, các chất liệu lồng bè cũng cần có sự thay đổi để đáp ứng. Cùng tìm hiểu chi tiết để biết cách lựa chọn loại lồng bè nuôi trồng thủy hải sản phù hợp với từng dự án.

1. Lồng bè thủy sản bằng lưới

Lồng bè làm bằng lưới nilon thường kết hợp với các dạng khung từ gỗ, sắt, tre hoặc ống kẽm. Cấu trúc của các loại lồng này thường bao gồm:

 • Phần khung lồng từ các ống sắt, ống kẽm, hoặc ống tre gỗ có kích thước khoảng 3 x 4 x 2.5m.
 • Phần lưới nilon, với các sợi lưới được cột vào khung. Loại lưới 210/14 – 210/16.
 • Hệ thống phao nổi được làm từ các thùng nhựa, hoặc thùng phuy, hoặc các bó tre, hoặc styrofoam bọc vải chống thấm.
 • Hệ thống neo bằng chão chuyên dùng để cố định lồng.

Đặc điểm của các loại lồng bè bằng lưới là có giá thành rất rẻ, được bán phổ biến tại các tỉnh, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Tuy nhiên, loại lồng bè này chỉ hợp với các vùng nước hồ hoặc sông yên lặng, không bị tác động nhiều. Tuổi thọ của các loại lồng bè thủy sản từ lưới nilon thường chỉ từ 3 đến tối đa là 5 năm.

Trong đó, với mỗi loại khung khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau:

1.1. Lồng bè nuôi thủy hải sản kết hợp khung gỗ và kẽm

Lồng bè từ gỗ và kẽm hiện được sử dụng nhiều để nuôi các loại cá xuất khẩu như cá tra, cá basa với diện tích lồng vào khoảng 1000m3. Để đảm bảo chất lượng lồng bè, khung gỗ phải là các loại gỗ chịu được nước. Được biết, các loại bè từ gỗ sao, vên vên hay căm xe có khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Loại khung lồng này thường bao gồm các phần:

Lồng bè có khung gỗ kết hợp kẽm

Lồng bè có khung gỗ kết hợp kẽm

 • Mặt bè cấu tạo từ gỗ.
 • Phần hông bè được ghép ván gỗ
 • Phần đầu bè làm từ lưới kẽm nhỏ.
 • Hệ thống phao từ thùng phuy hoặc thùng nhựa pvc.
 • Hệ thống neo bằng dây nilon đường kính 2 hoặc 3cm.

1.2. Lồng bè được tạo khung từ tre

Đối với loại khung lồng nuôi thủy hải sản từ tre, thường có kích thước 5 x 3 x 1.6m. Trong đó yêu cầu các cây tre dài từ 4 – 5m, tươi, thẳng, đồng đều. Các cây tre này thường được nối bằng dây theo, và cố định khung lồng bằng dây neo ở 4 góc của lồng.

1.3. Khung lồng từ sắt:

Để lựa chọn ống tiếp sắt làm lồng bè nuôi trồng thủy sản, cần chọn các cây sắt có lớp mạ kẽm chống rỉ, độ dài phù hợp là 6m, đường kính phù hợp từ 34, 42, 49.

2. Lồng bè ống HDPE cao cấp

Là mô hình lồng bè mới và hiện đại nhất được áp dụng hiện nay tại Việt Nam, lồng HDPE được đánh giá có tiềm năng phát triển cực cao trong thời gian tới. Xóa bỏ được hầu hết nhược điểm của các loại lồng bè cũ như dễ bị ăn mòn, cồng kềnh, thô ráp, không thân thiện môi trường, dễ bục nát… Lồng cá HDPE được biết đến với sức bền và tuổi thọ 50 năm. Đặc biệt, nguyên liệu nhựa HDPE có tính mềm dẻo, có thể phù hợp với nhiều loại địa hình, địa chất, chịu được độ sâu trên 3m. Bởi vậy các loại lồng bè được thi công từ ống HDPE có thể được ứng dụng ở ngoài biển xa, vịnh, đảo hay hồ thủy điện. Hiện nay, các chủ đầu tư dự án nuôi trồng thủy hản sản quy mô lớn rất quan tâm đến loại lồng bè này bởi tiết kiệm được chi phí, độ bền của dự án và cho năng suất nuôi trồng rất cao.

Lồng cá HDPE hình tròn

Lồng cá HDPE hình tròn.

Nhược điểm của lồng cá HDPE là có chi phí đầu tư cao hơn so với các lồng bè trên. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, lồng HDPE trong nước đã được giảm giá thành cả trăm triệu đồng do nhiều đơn vị có khả năng tư vấn, thi công với kỹ thuật cao. Việc mua trực tiếp ống HDPE trong nước để dựng lồng cá HDPE cũng làm giảm chi phí đáng kể, giúp các nhà đầu tư nuôi trồng thủy hải sản có nhiều cơ hội tiếp cận với loại lồng bè tiêu chuẩn châu Âu.

Hiện nay có 3 loại lồng HDPE là lồng tròn, lồng vuông, và lồng vuông buộc phuy. Với các phần được cấu tạo như sau:

 • Phần khung lồng: Hình tròn hoặc hình vuông tùy theo loại, với 100% nhựa HDPE. Ống HDPE được sử dụng cho làm lồng bè thường là ống HdPE D90 cho đến cá loại ống HDPE D450
 • Giá đỡ phần khung với chất liệu nhựa HDPE
 • Phần lưới lồng: được làm từ lưới dệt không gút, thường được thiết kế sao cho phù hợp với giống nuôi và khu vực nuôi trồng (điều kiện dòng chảy, độ sâu).
 • Phần neo: Phần neo được áp dụng công nghệ neo lồng Nauy vô cùng tiên tiến, giúp hệ thống lồng bè luôn luôn được ổn định.

Đọc thêm về Xu hướng mua ống nhựa HDPE tại Quảng Ninh làm lồng bè

Ống HDPE SuperPlas là lựa chọn hàng đầu cho lồng cá HDPE cao cấp

Được sản xuất từ 100% nhựa nguyên sinh nhập khẩu tại các nước như Arab, Hàn Quốc, Đài Loan, ống nhựa HDPE SuperPlas đã được khẳng định chất lượng không chỉ ở Việt Nam. Hiện nay, các dòng ống HDPE và phụ kiện HDPE SuperPlas đã có mặt tại 1 số dự án lớn ở các nước láng giềng như Myanma, Campuchia. Được tin tưởng và lựa chọn bởi các nhà thầu khó tính nhất, Super Trường Phát luôn khẳng định chất lượng sản phẩm trên từng mét ống.

Với định hướng phát triển cùng các dự án lồng bè HDPE cao cấp, đồng hành cùng xu hướng xây dựng các vùng nuôi trồng thủy hải sản bền vững của các tỉnh, Super Trường Phát luôn cung cấp đến khách hàng dịch vụ và chương trình tối ưu nhất. Bên cạnh những cam kết về chất lượng sản phẩm, Super Trường Phát còn mang tới cho Quý đối tác những tư vấn giải pháp thi công tối ưu, hỗ trợ vận chuyển, hỗ trợ cho mượn máy hàn cùng với chiết khấu cạnh tranh.

Chi tiết liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng Nhựa Super Trường Phát: 0989.65.8182

Các ưu đãi lớn từ Nhựa SUPER Trường Phát


Gọi ngay cho chúng tôi

Gọi ngay để nhận tư vấn

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận được những ưu đãi mới nhất và tư vấn của chuyên gia.
 • Trụ sở Hà Nội: 0989.65.8182
Chát ngay cho chúng tôi