Vai trò của ống nhựa HDPE trong các dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” WB7

Là 1 đất nước có kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp lớn trong khu vực, Việt Nam luôn đưa ra những chính sách tốt đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này. Đặc biệt, từ năm 2014, Nhà nước đã đầu tư nhiều nguồn vốn vào phát triển cơ sở hạ tầng, định hướng nông nghiệp bền vững. Các dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” – WB7 sử dụng ống HDPE như đường ống dẫn nước bền vững, chất lượng cao, ổn định, và có thể đáp ứng nhiều loại địa hình khó khăn.

Giới thiệu về các dự án WB7

Từ đầu những năm 2000, Bộ Nông nghiệp đã nhận được nhiều nguồn vốn bao gồm ODA, trái phiếu Chính phủ cho việc đẩy mạnh phát triển các công trình dẫn nước. Hệ thống dẫn nước truyền thống trước đây thường sử dụng các loại ống bê tông hay bê tông cốt thép cồng kềnh. Kết cấu chính của các hệ thống dẫn nước này là mặt cắt hình chữ nhật hoặc hình thang. Tuy đã được áp dụng từ lâu nhưng trên thực tế những kết cấu này được cho là không phù hợp với những loại địa hình bị chia cắt hay địa chất phức tạp.

Nắm bắt được tình hình này, và hội nhập cùng các chiến dịch “Chống biến đổi khí hậu” toàn cầu, nhiều dự án nông nghiệp đã áp dụng công nghệ “dẫn nước bằng đường ống”. Công nghệ này áp dụng 1 số dòng ống cao cấp hơn, có tuổi thọ lớn, và có độ mềm dẻo phù hợp được nhiều loại địa hình. Điển hình trong đó là ống nhựa HDPE và ống Composite cốt sợi thủy tinh.

Các dự án WB7 sử dụng ống nhựa HDPE thích ứng biến đổi khí hậu

Các dự án WB7 sử dụng ống nhựa HDPE thích ứng biến đổi khí hậu

Các dự án WB7 được sinh ra từ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, hỗ trợ các vùng có điều kiện khó khăn, khan hiếm nước. Vai trò của các dự án WB7 vừa giúp tiết kiếm nước do bốc hơi, thấm, rò, vừa thích ứng để chống biến đổi khí hậu. Các dự án WB7 hứa hẹn sẽ mang lại các lợi ích như:

  • Nâng cấp cơ sở hạ tầng các hệ thống tưới tiêu các vùng nông thôn theo hướng bền vững, hiện đại hóa, phát huy được công suất làm việc,
  • Định hướng thâm canh, đa dạng hóa loại cây trồng, thích ứng được biến đổi khí hậu giúp ổn sản xuất nông nghiệp.
  • Tăng năng lực về quản lý môi trường, quản lý dự án trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thủy lợi.
  • Tăng thu nhập cho người nông dân tại các vùng khó khăn tài nguyên, địa hình.

Điển hình trong đó, phải kể đến 1 số vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên hay Tây Bắc đã đưa các dự án WB7 đến với người dân.

Dự án WB7 điển hình sử dụng ống HDPE

Điển hình cho dự án WB7, ứng dụng ống HDPE vào thi công là “Trạm bơm nước Tra” thuộc tỉnh Hòa Bình. Dự án này đã sử dụng tới 20,000 km đường ống HDPE với các dòng ống HDPE D50 đến ống nhựa HDPE D250. Đây là dự án phục vụ cho tưới tiêu trên diện rộng khoảng 400ha cam thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Dự án Trạm bơm nước Tra đã hoàn thành vào cuối năm 2018, tập trung vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng hệ thống tưới bao gồm các trạm bơm và công trình thủy lợi của tỉnh. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống ống tưới HDPE, dự án WB7 tại tỉnh Hòa Bình còn 2 hợp phần đang tiếp tục được triển khai trong giai đoạn 2019 – 2020. Đây là giai đoạn sẽ chú trọng vào việc hỗ trợ người nông dân trực tiếp quản lý theo mô hình CSA (mô hình hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu).

Tham khảo dự án cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc: Nhà máy nước mặt sông Đuống ứng dụng ống HDPE 

Tham khảo ứng dụng ống nhựa HDPE làm lồng cá cao cấp tại Quảng Ninh: https://truongphatplastic.com.vn/mua-ong-nhua-hdpe-tai-quang-ninh-lam-long-be/

Vai trò của ống HDPE trong các dự án WB7

Với hàng loạt ưu điểm vượt trội của mình, ống nhựa HDPE được lựa chọn như dòng ống chủ lực trong các dự án WB7. Cụ thể trong đó:

  • Ống nhựa HDPE khắc phục được nhược điểm của các dự án vùng sâu vùng xa là địa hình phức tạp, gồ ghề, gấp khúc. Nhờ vào tính mềm dẻo, linh hoạt, có thể uốn cong, ống nhựa HDPE hoàn toàn thích ứng được các dự án cấp nước nông nghiệp kể cả vùng đồng bằng hay vùng núi.
  • Với chất liệu nhựa cách nhiệt tốt, ống nhựa HDPE có thể giúp giữ cho nhiệt độ trong lòng ống được ổn định. Việc này giúp cho các dòng nước được dẫn từ ống HDPE cũng được ổn định và thông suốt bất chấp thời tiết giá lạnh tại các vùng cao, hay thời tiết nắng nóng.

Ống HDPE chất lượng cao phù hợp nhiều loại địa hình, địa chất.

Ống nhựa HDPE chất lượng cao phù hợp nhiều loại địa hình, địa chất.

  • Với lòng ống trơn mịn và chất liệu nhựa HDPE cao cấp không thấm nước, ống nước HDPE dẫn nước giúp tiết kiệm nước tối đa. So với các ống bê tông cốt thép truyền thống bị thấm nước và hay rò rỉ tại các mối nối, ống HDPE vô cùng lý tưởng cho các dự án WB7, góp phần tiết kiệm nước cho các vùng khô hạn. Chính bởi điều này, ống HDPE được lựa chọn cho các dự án chống biến đổi khí hậu của Nhà nước.
  • Được biết đến với chất liệu nhựa vô cùng an toàn khi dẫn nước sạch và thân thiện với môi trường, ống nước HDPE sẽ đưa các nguồn nước sạch vào tưới tiêu nông nghiệp. Điều này đảm bảo rằng nguồn nước cho tưới tiêu sẽ được giữ trọn vẹn, tinh khiết, nâng cao năng suất nuôi trồng.
  • Với độ bền khủng, các hệ thống ống dẫn nước HDPE giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa lòng ống dẫn do bị nứt, vỡ, rò rỉ hay tắc nghẽn.
  • Trên thị trường, ống nhựa HDPE đã được sản xuất với đường kính rất lớn. Ống HDPE lớn nhất hiện nay có đường kính danh nghĩa lên tới 1200mm. Bởi vậy, dòng ống nhựa này luôn sẵn sàng được đưa vào ứng dụng trong các dự án cấp thoát nước quy mô lớn cấp huyện, tỉnh, quốc gia.

Giới thiệu ống nhựa HDPE SuperPlas

Với khẩu hiệu “Chất lượng tạo thịnh vượng”, Nhựa Super Trường Phát luôn tập trung vào xây dựng hệ thống sản xuất chuẩn hóa 100%. Mỗi sản phẩm ống HDPE SuperPlas đều được trải qua quy trình chuẩn ISO TCVN một cách nghiêm ngặt để có chất lượng cao, quy cách – kích thước đúng nhu cầu thị trường.

Tập trung chuyên biệt trong sản xuất ống nhựa và phụ kiện nhựa HDPE nên mỗi sản phẩm đầu ra đều được cam kết tuyệt đối. Nhựa Super Trường Phát luôn mang đến sự hài lòng cho các Quý đối tác là chủ dự án, chủ đầu tư, nhà thầu. Mọi nhu cầu của Đối tác luôn được đáp ứng. Super Trường Phát có thể sản xuất đa dạng kích thước từ ống nhựa HDPE D20 đến ống HDPE D1200.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ về vận chuyển, tư vấn giải pháp thi công, chính sách hỗ trợ máy hàn… cũng luôn được Super Trường Phát chú trọng. Mỗi Đối tác sử dụng ống HDPE SuperPlas luôn được nhận những ưu đãi khác. Liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng, cập nhật chi tiết các chính sách mới nhất:

Các ưu đãi lớn từ Nhựa SUPER Trường Phát