STP tham dự diễn đàn Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và môi trường lần thứ VI – 2022

Ngày 16/07/2022, Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát (STP) được mời tham dự với tư cách Đại biểu doanh nghiệp, Đơn vị tài trợ của Diễn đàn Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên – Môi trường, lần thứ VI – 2022. Với chủ đề “Phát triển xanh và cam kết của Việt Nam tại COP26”, Tập đoàn STP đã có bài Tham luận chuyên đề “Chuyển đổi vật liệu trong nghề nuôi trồng thủy hải sản biển – Giải pháp góp phần hạn chế rác thải nhựa đại dương”.

Super Trường Phát với Giải pháp nuôi biển tại Diễn đàn COP26

Đại diện Tập đoàn STP, Tổng Giám Đốc, Bà. Nguyễn Thị Hải Bình chia sẻ với bài Tham luận “Chuyển đổi vật liệu trong nghề nuôi trồng thủy sản biển – Giải pháp góp phần hạn chế rác thải ra đại dương”.

tham luận super trường phát cop26
Tổng giám đốc Nguyễn Thị Hải Bình phát biểu tham luận về Giải pháp góp phần hạn chế rác thải đại dương

Từ COP23 về biến đổi khí hậu được tổ chức năm 2017, Super Trường Phát đã thay đổi tầm nhìn và nhìn nhận rõ hơn con đường sứ mệnh của doanh nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường. Theo đó Super Trường Phát đã tập trung nghiên cứu vào sản phẩm nuôi biển đạt tiêu chí phù hợp với kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đi sâu sát tới từng địa phương, chúng tôi cũng hiểu được những thuận lợi, khó khăn và yếu tố kĩ thuật nuôi trồng tại từng vùng. Từ đó Super Trường Phát đã mạnh dạn đưa ra cho người dân nuôi biển những giải pháp kỹ thuật xanh, giải pháp tài chính xanh.

Dựa vào các nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là nghiên cứu của FAO (Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc) năm 2015 về “Tổ chức nuôi biển bằng lồng HDPE”, Super Trường Phát đã nhìn nhận rằng vật liệu HDPE chính là vật liệu tốt nhất cho hạ tầng nuôi biển trên thế giới. Đến với nuôi biển Việt Nam, việc làm đầu tiên cần nói đến là giải pháp để giữ gìn biển luôn xanh, bảo vệ nguồn lợi biển mà vẫn phát triển được các ngành kinh tế biển như kinh tế nuôi trồng thủy sản biển, kinh tế du lịch biển… Để đảm bảo điều này, Super Trường Phát cho ra đời các giải pháp như lồng, phao, giàn HDPE/Composite nuôi cá, nuôi nhuyễn thể, nuôi tôm hùm có tuổi thọ tới vài chục năm, có thể tái chế, không gây rác thải ra môi trường. Ngoài ra, STP cũng triển khai các mô hình kết hợp giữa giàn khối nuôi trồng và nhà ở vận hành tích hợp nhà vệ sinh tự hoại đạt tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ môi trường.

Thực hiện theo COP26 của Liên hợp quốc, Super Trường Phát đi tiên phong trên cả nước về giải pháp xanh cho nuôi trồng thủy sản. Hiện tại chúng tôi đã đầu tư máy móc, thiết bị máy móc nghiên cứu các công nghệ đặc biệt dành cho HDPE, composite cho nuôi biển để đảm bảo phù hợp với các tiêu chí trong chiến lược quốc gia theo NQ36-NP/TW với tầm nhìn đến năm 2030 đã đề ra.

Hướng tới QĐ 1664 /QĐ-TTg về “Đề án nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030”, NĐ 11/2021/NĐ-CP quy định về giao các khu vực biển cho các tổ chức và cá nhân từ 30 – 50 năm. Để hiện thực hóa được nội dung này, Super Trường Phát đưa ra các giải pháp cụ thể:

  1. Giải pháp kỹ thuật: Đảm bảo người dân dễ dàng trong quá trình lắp ráp, sản xuất. Với hệ thống phân phối tại địa phương, Super Trường Phát cam kết hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết cho người dân biển trong lắp đặt, vận hành các trại nuôi từ hạ tầng xanh.
  2. Giải pháp đầu ra: Tiên phong xây dựng chuỗi liên kết nông nghiệp, chung tay cùng người dân biển đảm bảo đầu ra cho thủy hải sản thương phẩm đạt chuẩn. Hiện nay STP đang triển khai chuỗi liên kết cho hàu, rong tại Quảng Ninh.
  3. Giải pháp kinh tế: STP đóng vai trò là chủ đầu tư, đồng hành cùng bà con trong trả góp với thời hạn, phân hạn nợ theo chu kỳ nuôi trồng của từng loại. Hiện nay chúng tôi đã có những chuỗi đầu tiên với kỳ hạn nợ tới 18 tháng.

Huy chương đóng góp Diễn đàn Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên & Môi trường lần thứ VI – 2022

Kết thúc buổi Diễn đàn Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI – 2022, Tập đoàn nhựa Super Trường Phát cùng một số doanh nghiệp tiêu biểu được trao tặng huân chương. Có được cơ hội trao đổi, học hỏi tại Diễn đàn là vinh dự rất lớn của Tập Đoàn. Hi vọng STP chung tay cùng các doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà báo tài nguyên môi trường và cam kết theo đuổi mạnh mẽ sứ mệnh, nhằm đem đến diện mạo xanh cho nuôi biển Việt Nam, môi trường xanh Việt Nam nói riêng và thế giới.

huân chương diễn đàn cop26
Super Trường Phát nhận huân chương của Diễn đàn Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với TNMT lần thứ VI-2022