Ống nhựa đen dẫn nước HDPE – Những câu hỏi thường gặp

Ống nhựa đen dẫn nước HDPE hiện đang là một trong những loại nguyên vật liệu được các nhà thầu, chủ dự án, chủ công trình quan tâm. Lựa chọn ống dẫn nước HDPE không chỉ hoàn toàn yên tâm về sự bền vững mang lại cho mỗi dự án, mà còn đảm bảo về 1 môi trường xanh cho tương lai. Hãy cùng Super Trường Phát tìm hiểu cụ thể về sản phẩm ống HDPE dẫn nước qua các câu hỏi thường gặp?

1. HDPE có nghĩa là gì?

HDPE là vật liệu nhựa dẻo mật độ cao. HDPE được viết tắt từ Hight Density Poli Etilen. Nhựa HDPE là hợp chất nhựa Poli Etilen khi được phân trùng trong áp suất thấp (với các chất xúc tác như crom, silic…). Nhựa HDPE là nhựa bền hay được dùng sản xuất túi, ống,…

2. Ống nhựa HDPE là gì?

Ống HDPE (ống nhựa đen HDPE hay ống nhựa đen dẫn nước) là loại ống siêu bền được sản xuất từ nhựa HDPE (hay còn gọi là nhựa dẻo mật độ cao), trong đó hợp chất Poli Etilen có tỷ trọng cao.

Ống nhựa đen HDPE SuperPlas với chất lượng siêu bền.

Ống nhựa HDPE SuperPlas với chất lượng siêu bền.

3. Ưu điểm và nhược điểm của ống nhựa đen HDPE là gì?

3.1 Ưu điểm

  • Ống nhựa đen dẫn nước HDPE nổi bật với sức bền lên tới 50 năm.
  • Được làm từ nhựa HDPE, nên ống HDPE có tính mềm dẻo, dễ phù hợp với nhiều loại địa hình, bề mặt khác nhau như biển, sông, núi…
  • Ống có trọng lượng nhỏ (so với các loại ống khác cùng tính năng) nên tiết kiệm chi phí vận chuyển, bốc dỡ, lắp đặt.
  • Có khả năng chống chịu tốt dưới tia cực tím UV, kháng ăn mòn hóa chất, và các loại ăn mòn khác theo thời gian.
  • Chất liệu Poli Etilen giúp ống HDPE luôn có độ đàn hồi tốt, hạn chế các vêt nứt, gãy, hay biến dạng.
  • Chất liệu nhựa an toàn, thân thiện với môi trường, lý tưởng cho dẫn nước sạch và tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng hải sản.
  • Phong phú đa dạng về kích thước, đường kích, độ dày, áp suất nên luôn đáp ứng nhu cầu thị trường.
  • Phụ kiện và các phương pháp nối ống có sẵn, phù hợp với từng thông số kỹ thuật ống (DN, bar…).

3.2 Nhược điểm

  • Ống nhựa đen HDPE không phù hợp khi dẫn nước hoặc chất lỏng ở nhiệt độ quá 40oC.

4. Ống nhựa đen HDPE được sử dụng như thế nào?

Hiện nay ống nhựa HDPE đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong 8 lĩnh vực chính là cấp nước sạch, thoát nước thải, tưới tiêu nông nghiệp, làm lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, phòng cháy chữa cháy, xây dựng hạ tầng đô thị, truyền tải – hút cát và khai khoáng.

Ống HDPE SuperPlas trong ứng dụng lồng bè.

Ống nhựa HDPE SuperPlas trong ứng dụng lồng bè.

Trong đó, ống HDPE đang được sử dụng nhiều nhất trong các dự án dẫn nước sạch tại các khu dân cư, các khu đô thị xanh. Hiện nay, ống nhựa đen dẫn nước HDPE đang được Nhà nước khuyến khích đưa vào các dự án “Chống biến đổi khí hậu” và cải cách nông nghiệp nông thôn. Chính bởi vậy, các chủ đầu tư, chủ các dự án lớn ngày càng quan tâm đến các đơn vị sản xuất ống nhựa HDPE chất lượng cao.

5. Ống nhựa HDPE chịu được nhiệt độ bao nhiêu độ C?

Ở điều kiện nhiệt độ t < 40oC, ống HDPE được đảm bảo vẫn giữ được khả năng chịu nhiệt, khả năng chịu lực, khả năng chịu va đập tốt nhất so với các nhiệt độ cao hơn. Bởi vậy, ống nhựa HDPE thường được dùng để dẫn nước sạch.

Điều đặc biệt là ống HDPE có tính mềm dẻo cao do được làm từ hợp chất Poli Etilen, nên dù ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng (với điều kiện môi trường khắc nghiệt), ống HDPE cũng vẫn làm tốt nhiệm vụ dẫn nước của mình. Ống không dễ dàng bị vỡ, biến dạng hay gãy nứt. Ống HDPE được coi là vật liệu xây dựng hoàn hảo cho các dự án cấp nước lớn.

Ống HDPE SuperPlas được vận chuyển tới tận chân công trình.

Ống nhựa HDPE SuperPlas được vận chuyển tới tận chân công trình.

6. Ống nhựa HDPE có đường kính lớn nhất là bao nhiêu?

Luôn cập nhật kỹ thuật, hoàn thiện theo các tiêu chuẩn châu Âu trong sản xuất ống HDPE để phục vụ thị trường, Việt Nam đã sản xuất được ống HDPE có đường kính danh nghĩa DN2000. Đây được biết là dòng ống nhựa HDPE có đường kính lớn nhất tại châu Á nói chung.

Nắm bắt nhu cầu thị trường về các dòng ống nhựa HDPE, Super Trường Phát không ngừng nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc, công nghệ để sản xuất ống nhựa với đường kính lớn nhất lên tới 800. Super Trường Phát đã và đang cung cấp ra thị trường Đông Nam Á các dòng ống HDPE D20 đến ống HDPE D800.

7. Phân biệt PE80 và PE100 ?

Khi đưa ống HDPE vào thiết kế và thi công tại dự án, 1 trong các thông số cần quan tâm là nguyên liệu nhựa là PE100 hay PE80. Vậy 2 nguyên liệu này khác nhau như thế nào? Trên thực tế, ống PE100 tiết kiệm nguyên vật liệu sản xuất hơn. Với cùng 1 áp suất doanh nghĩa PN thì các ống nhưa HDPE được làm từ nhựa PE80 có đồ dày thành ống dày hơn là các ống HDPE từ nhựa PE100. Hay nói cách khác, với cùng 1 độ dày thành ống, thì ống làm từ nhựa PE100 có khả năng chịu áp suất cao hơn. Để phân biệt ống HDPE được sản xuất từ nhựa PE80 hay PE100, trên thân ống thường có ghi rõ, kí hiệu rõ.

8. Các thông số kỹ thuật của ống HDPE là gì?

Các thông số kỹ thuật của ống HDPE được sử dụng nhiều nhất bao gồm đường kính danh nghĩa (DN), độ dày thành ống, áp suất danh nghĩa (bar), chiều dài ống (hoặc chiều dài cuộn ống với các ống đường kính nhỏ).

Đây là các thông số kỹ thuật thông thường để lựa chọn loại ống chính xác cho mỗi dự án, mỗi công trình. Các thông số kỹ thuật cơ bản này còn cần nắm chắc thử áp ống, khi lựa chọn máy hàn, và lập trình các thông số khi hàn nối ống với máy hàn nhiệt HDPE. Đọc thêm về Quy trình thử ống HDPE tại Super Trường Phát để hiểu hơn về các thông số kỹ thuật cơ bản.

9. Về Nhựa Super Trường Phát và ống SuperPlas?

Nhựa Super Trường Phát được biết đến là 1 trong những công ty hàng đầu sản xuất và phân phối ống nhựa HDPE, ống nhựa uPVC, và các phụ kiện nhựa HDPE tới các thị trường Việt Nam, Myanmar, Campuchia. Được chứng nhận bởi ISO TCVN và DIN, mỗi sản phẩm ống nhựa SuperPlas đều cam kết chất lượng chuẩn trên từng mét ống. Phục vụ đa dạng nhu cầu thị trường từ các ống có đường kính bé nhất, tới các ống có đường kính to như ống HDPE D710, hay tới các ống có đường kính to DN1200…

Để nắm được chi tiết các chương trình và ưu đãi trong năm của Nhựa Super Trường Phát, hãy liên hệ ngay tới Bộ phận Chăm sóc khách hàng: 0989.65.8182

 

ống nhựa đen HDPE nguyên sinh

 

Đọc thêm bài viết Thế nào là ống dẫn nước tốt?