Một số lưu ý khi thi công ống nhựa HDPE

Một số lưu ý khi thi công ống nhựa HDPE
Chuyên mục: Tin thị trường, Tin tức - Sự kiện Ngày đăng: 12/06/2019

Ống nhựa HDPE là sản phẩm được thiết kế với ưu điểm vượt trội về độ bền cũng như khả năng thi công lắp đặt. Song trong quá trình thi công ống nhựa HDPE vẫn cần tuân thủ một số lưu ý nếu muốn đảm bảo an toàn lao động và chất lượng sử dụng.

 

1. Ống nhựa HDPE là gì?

HDPE là từ viết tắt của high density polyethylene, vốn là một loại polyethylene nhiệt dẻo  sinh ra từ quá trình lọc dầu, được trùng phân từ polyethylene loại có tỉ trọng cao dưới áp suất tương đối thấp dưới tác động của các xúc tác như crom hay sillic catalyts…v.v…

Ống nhựa HDPE có độ bền cao hơn hẳn so với PVC hay LDPE

Mật độ polyethylene của HDPE khá cao nằm trong khoảng 0.93 – 0.97 g/cm3. Nhựa HDPE do ít bị phân nhánh mà tạo ra lực liên kết phân tử lớn vì thế độ bền của nó cao hơn hẳn so với PVC hay LDPE.

Người ta thi công ống nhựa HDPE trong các công trình lĩnh vực khác nhau: như làm ống cấp thoát nước ở các khu dân cư hay khu công nghiệp; làm ống dẫn cáp điện, dẫn hơi nóng hay lạnh, dẫn thực phẩm… Ngoài ra người ta cũng dùng nó để sản xuất các loại đồ gia dụng như là bình sữa trẻ em hay hộp nhựa đựng thực phẩm nữa.

 

2. Một số lưu ý khi thi công ống nhựa HDPE

Hướng dẫn lắp đặt ống nhựa HDPE gồm các bước như sau:

– Đầu tiên là để đảm bảo được chất lượng sử  dụng của ống thì chúng ta cần gia công cắt rồi ren ống trực tiếp ngay tại chân công trình. Tức là dùng bàn cắt thủ công kết hợp với các loại máy cắt ren ống chuyên dụng để thực hiện.

Cần sử dụng máy hàn ống HDPE chuyên dụng để lắ đặt ống với nhau

– Đến khi cần lắp đặt ống nhựa HDPE với nhau thì sử dụng máy hàn ống HDPE chuyên dụng. Đây là loại máy hàn nhiệt cầm tay. Trước khi làm bạn cần chắc chắn một điều rằng máy hàn phải đủ nóng ống mới có thể mềm ra chỉ trong 4 – 5s. Ngay lúc đó chúng ta sẽ kết nối ống với măng xông hay các vật tư khác. Không nên để quá lâu vì nếu ống nguội sẽ làm giảm tác dụng kết dính, không đảm bảo độ bền của ống. Khi sử dụng sau này dễ gây rò rỉ nước.

– Trong quá trình hàn cần đảm bảo là bề mặt ống phải phẳng, sạch, đầu ống hàn không được gợn, bẩn nhằm đảm bảo cho mối nối sẽ được bền chặt. Ngoài ra thì phụ kiện và đầu nối phải thẳng góc với máy hàn.

– Đối với trường hợp các đường ống cấp và thoát nước được thi công chìm trong tường thì trong lúc thi công ống nhựa HDPE cần vẽ sẵn lên tường những đường cắt trục. Tiếp đó dùng các loại máy cắt gạch thủ công để tạo ra rãnh trên tường. Cách này giúp đảm bảo rằng ống HDPE nằm chìm hẳn trong tường, vừa có tính thẩm mỹ vừa dễ dàng thi công gạch lát.

– Lưu ý là khi độ sâu của rãnh mà chúng ta đã tạo trên tường chỉ khoảng khoảng 3 – 4cm và độ rộng trung bình là từ 5 – 10 cm, tất nhiên tùy thuộc vào từng vị trí. Với những nơi là điểm giao cắt hay có nhiều đường ống đi qua thì khi đục cắt cần chú ý sao cho không phá hỏng kết cấu của tường.

Cần đảm bảo đầu ống khi thi công phải được bịt kín

– Cần đảm bảo rằng các đầu ống phải được bịt kín bằng nút cả trước và sau thi công, tránh trường hợp các vật lạ lọt vào gây ảnh hưởng tới công tác bơm thử áp lực nước của đường ống và gây tắc ống.

– Cuối cùng nếu muốn kiểm tra độ kín của ống sau khi thực hiện thi công ống nhựa HDPE hãy bịt kín các đầu ống bằng nút bịt thép. Tiếp đó bơm nước đầy toàn bộ hệ thống với áp suất đỉnh ở mức 8kg/cm2 và liên tục duy trì trạng thái đó trong 15 phút. Nếu như sụt áp không vượt quá 0,2 kg/cm2 so với áp suất đỉnh kia là là đạt yêu cầu. Nếu vượt quá thì cần tìm chỗ rò rỉ để khắc phục.

 

3. Giới thiệu ống nhựa Super Trường Phát

Ống nhựa Super Trường Phát là sản phẩm do công ty cổ phần nhựa Super Trường Phá sản xuất trên dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, với chu trình công nghệ khép kín và tự động hóa.
Sản phẩm có độ bền cao và không bị ăn mòn bởi các loại dung dịch muối, axit hay kiềm, do đó nó có thể ứng dụng làm đường ống dẫn nước, dẫn hóa chất hay là dẫn khí. Không chỉ thế, nó còn chịu được ánh nắng mặt trời và ít bị lão hóa dưới ảnh hưởng của các tia cực tím.

Ống nhựa HDPE Super Trường Phát có khả năng chịu được biến dạng tốt, thích nghi được với các rung chấn như động đất

Ống nhựa HDPE Super Trường Phát có độ linh hoạt và mềm dẻo cao, chịu được biến dạng tốt. Khi áp dụng các biện pháp thi công ống nhựa HDPE dưới lòng đất ống sẽ chịu được các rung chấn xung quanh. Sản phẩm đạt các TCVN, ISO, DIN… với trọng lượng nhẹ nhàng và dễ dàng vận chuyển.

Tuổi thọ ống lên tới hơn 50 năm. Nhờ ứng dụng phương pháp hàn nhiệt nên hệ thống đồng nhất hơn khi lắp đặt, độ bền các mối nối cũng cao.

Trên đây là hướng dẫn thi công ống nhựa HDPE bạn cần phải biết, không chỉ để tự xử lý khi làm các công trình đơn giản mà còn để kiểm soát được chất lượng công trình nếu cần phải thuê. Muốn biết thêm thông tin chi tiết về các loại ống nhựa cũng như cách lắp đặt… hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!


0989.65.8182