Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá biển mới nhất hiện nay

Cá biển bao gồm 1 số loại như cá chim vây vàng, cá bớp, cá mú, tôm hùm… là những loại cá, thủy hải sản cho năng suất cao, giá thành bán ra thị trường đáng để đầu tư. Tận dụng bờ biển dài dọc đất nước, người Việt Nam ngày càng quan tâm đến các kỹ thuật nuôi cá biển sao cho hiệu quả và thu hoạch tốt hơn.

Quy trình nuôi cá biển bằng lồng bao gồm 6 bước:

Bước 1:  Chọn địa điểm nuôi

Bước 2: Thiết kế lồng bè nuôi phù hợp

Bước 3: Chọn và thả giống

Bước 4: Chăm sóc và quản lý

Bước 5: Phòng và trị bệnh

Bước 6: Thu hoạch cá biển

Bước 1: Chọn vị trí đặt lồng bè cá biển

Lồng nuôi cá biển bằng nhựa HDPE tại Nha Trang

Lồng nuôi cá biển bằng nhựa HDPE tại vịnh Nha Trang.

Nuôi cá biển bằng lồng bè có thể chọn các khu vực nước mặn, hoặc nước lợ ven biển. Ngoài ra, để chọn được khu vực lắp đặt lồng cá biển tốt, cần là những khu vực có lưu tốc dòng chảy nhẹ, ít sóng gió, và tránh xa các khu vực dân cư. Hiện tại, cá biển nuôi bằng lồng bè được phổ biến tại các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Lòng, Hà Tĩnh, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Sử dụng hình thức lồng nuôi cá biển một rộng rãi, việc nuôi cá biển đang ngày càng được trú trọng hơn.

Chú ý: Khi đặt lồng bè, cần đặt ở mức nước trên 2m so với độ sâu thấp nhất khi thủy triều lên xuống.

Bước 2: Thiết kế lồng nuôi phù hợp với từng loại cá biển, và chọn chất liệu phù hợp

Hiện tại, lồng nuôi trồng cá biển phổ biến với 2 loại:

  • Lồng nuôi cá biển bằng gỗ, có kích thước từ 27m3 đến 216m3, phù hợp để nuôi trồng cá trong các vùng biển hoặc vùng vịnh yên lặng, kín sóng gió,
  • Lồng nuôi cá biển bằng ống nhựa HDPE với thể tích chứa từ 300m3. Loại lồng bè này có thể được dùng ở các vùng biển xa, nhất là dòng lồng cá HDPE hình tròn có thể chịu được gió bão ngoài biển. Lồng cá công nghệ cao HDPE còn được gọi là lồng nuôi thân thiện với môi trường và ưu việt ở độ bền lớn.

Lồng nuôi cá biển được làm từ vật liệu và ống nhựa HDPE siêu bền, có tính mềm dẻo, loại lồng có thể chống gió bão.

Lồng nuôi cá biển được làm từ vật liệu và ống nhựa HDPE siêu bền, có tính mềm dẻo, loại lồng có thể chống gió bão.

Bước 3: Cách chọn và thả giống cá biển

Để chọn giống khỏe mạnh, thương phẩm hiệu quả cao, cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn của Quốc gia. Chi tiết trong đó, cần chọn đàn giống có các yếu tố sau:

  • Giống có nguồn gốc, xuất xứ từ các cơ sở có uy tín.
  • Con giống đã được kiểm dịch.
  • Đàn giống khỏe mạnh, không bị xây xát vảy.
  • Kích thước cá giống cần đạt được nên có chiều dài và khối lượng trung bình đúng theo tiêu chuẩn được yêu cầu.

Trước khi chính thức đưa cá vào khu vực lồng nuôi, cá giống cần được tắm sát khuẩn bằng formalin hoặc iodin. Trong đó, formalin có nồng độ 100ml – 200ml / m3 và cần được tắm trong 10 – 15 phút. Iodin nồng độ 5ml – 7ml / m3 và cần được tắm trong 10 – 15 phút.

Khi vận chuyển cá ra lồng và thả cá, cần chú ý:

  • Vận chuyển cá bằng túi khí có bơm nước và oxy, với nhiệt độ trung bình là 20 – 22oC.
  • Cân bằng nhiệt độ túi khí và nước biển bằng cách ngâm túi cá giống dưới nước biển trong khoảng 10 – 15 phút trước khi thả cá vào khu vực lồng nuôi.
  • Có thể tiến hành vận chuyển hở, dùng văng hoặc thùng chứa có sục khí oxy, và cũng cần lưu ý là cân bằng nhiệt độ giữa bước biển và nước trong thùng chứa trước khi thả cá vào lồng.

Bước 4: Chăm sóc và quản lý

Một trong các việc quan trọng nhất khi nuôi cá biển đó là lựa chọn loại thức ăn phù hợp, đảm bảo cá có thể sinh trưởng và phát triển đạt tốc độ tốt nhất. Nuôi cá biển trong lồng có thể chọn cá tạp hoặc thức ăn công nghiệp (Độ đạm trên 35%). Hiện nay, cám công nghiệp được ưa chuộng hơn nhờ vào hiệu quả kinh tế cao hơn khi ăn cá tạp, người nuôi trồng chủ động được nguồn thức ăn và cũng tốt hơn cho môi trường.

Đối với từng giai đoạn phát triển của cá, cần chọn kích cỡ của cám công nghiệp sao cho phù hợp với kích cỡ miệng của cá. o cá ăn 2 lần / ngày. Cũng tùy theo giai đoạn phát triển của cá để có bữa ăn cho phù hợp. Cá giống giai đoạn nhỏ cho ăn 1 bữa, cá giai đoạn lớn cho ăn 1 – 2 bữa, buổi sáng khoảng 6 – 7h và buổi chiều mát 16 – 18h.

Nhớ lưu ý tăng cường đề kháng cho cá trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng kéo dài bằng cách trộn thêm Vitamin C, vitamin B1, B12vào thức ăn của cá.

Bước 5: Phòng và trị bệnh

Trong quá trình nuôi trồng cá biển, vệ sinh định kỳ và thay lưới lồng thường xuyên để lồng được thoáng, cá không bị bệnh là điều cần thiết. Ngoài ra, việc kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời các bộ phận của lồng bè tránh hư hỏng.

Các bệnh dễ gặp ở cá như bệnh về virus (hiện chưa có thuốc chữa), bệnh vi khuẩn về đường ruột điều trị bằng kháng sinh, vi khuẩn ngoài ra có thể tắm cho cá với formadin hoặc iotdin để làm sạch cá, …

Bước 6: Thu hoạch cá biển

Thu hoạch cá biển nuôi trong lồng sẽ tùy thuộc vào khối lượng thu hoạch tiêu chuẩn của từng loại. Trước khi thu hoạch, cần dừng cho cá ăn 3 ngày để cá đào thải hết các chất bẩn trong cơ thể, cũng phần nào giúp cá trình vận chuyển được sạch sẽ hơn.

Giới thiệu ống nhựa HDPE SuperPlas chất lượng cao phù hợp làm lồng nuôi cá biển

Được sản xuất trên dây chuyển tiên tiến, tự động hóa hoàn toàn, mỗi ống nhựa HDPE SuperPlas đều được cam kết về chất lượng. Mềm dẻo và bền bỉ, ống nhựa HDPE có thể bẻ cong được, phù hợp với các mô hình lồng nuôi cá biển hình tròn giúp chống gió bão. Đặc biệt hơn, Super Trường Phát luôn hướng tới các Quý đối tác sao cho các đối tác luôn có quyền lợi tốt nhất. Liên hệ ngay tới Bộ phận Chăm sóc khách hàng Super Trường Phát để cập nhật các ưu đãi mới nhất của chúng tôi.Các ưu đãi từ SUPER Trường Phát tới các Đối tác