Hướng dẫn lựa chọn và lắp đặt phụ kiện ống HDPE

Phụ kiện ống HDPE và ống nhựa HDPE là những nguyên vật liệu xây dựng gắn liền với nhau trong các công trình, dự án lớn nhỏ. Khi các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ dự án lựa chọn ống nhựa HDPE trong thực tế thi công dự án, các loại phụ kiện nhựa HDPE cũng thường đi kèm theo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phụ kiện HDPE, với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Lựa chọn phụ kiện như thế nào? Sử dụng các loại phụ kiện này ra sao? Cùng Nhựa Super Trường Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

tặng máy hàn khi mua ống nhưa HDPE SuperPlas

Hướng dẫn lựa chọn phụ kiện ống HDPE

Việc lựa chọn phụ kiện ống nhựa HDPE phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng. Các dòng phụ kiện HDPE thường được dùng để kết nối ống HDPE với ống HDPE hoặc ống HDPE với các loại ống nhựa khác. Hiện nay, phụ kiện nhựa HDPE có 4 ứng dụng nối hệ thống đường ống như sau:

 • Kết nối các ống HDPE có cùng kích thước
 • Kết nối ống HDPE giúp đường ống thay đổi hướng của dòng chảy.
 • Kết nối các ống HDPE có đường kích khác nhau, giúp thay đổi kích thước của đường ống.
 • Đóng dòng chảy.

Để đáp ứng các nhu cầu này, phụ kiện cũng chia làm nhiều loại như tê, cút, côn thu, nắp bịt, măng sông ren, bích… Cụ thể, lựa chọn phụ kiện nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của hệ thống đường ống?

Phụ kiến ống HDPE SuperPlas.

Phụ kiến ống HDPE SuperPlas.

Phụ kiện nhựa HDPE – Đai khởi thủy HDPE

Được biết đến như 1 loại phụ kiện hữu ích, sử dụng rộng rãi trong các hệ thống ống nước HDPE, đai khởi thủy HDPE dùng để trích xuất nước từ đường ống. Sử dụng đai khởi thủy vào hệ thống ống nước nhằm mục đích không ảnh hưởng đến hoạt động thông suốt của toàn bộ hệ thống ống nước HPDE. Ưu điểm lớn của đai khởi thủy là dễ dàng lắp đặt, và có thể lắp thêm ngay khi hệ thống nước đang vận hàng. So với các phụ kiện khác, đai khởi thủy HDPE vừa bền, lại vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Phụ kiện HDPE – Măng sông nhựa HDPE

Măng sông ren HDPE là phụ kiện dùng để nối ống nhụa HDPE với các phụ kiện ren khác như van, vòi, đồng hồ nước… Măng sông gồm 2 loại phổ biến là măng sông ren trong và măng sông ren ngoài. Điểm khác nhau giữa 2 loại phụ kiện này đó là đường ren để nối với các vật tư khác nằm ở trong và ngoài của phụ kiện. Ngoài ra, phụ kiện măng sông còn có măng sông thu với 2 đầu to – nhỏ khác nhau, dùng để kết nối 2 ống nhưa / phụ kiện có kích thước to – nhỏ khác nhau.

Trên thực tế, măng sông ren là 1 trong các phụ kiện dễ sử dụng nhất trong số các phụ kiện HDPE bởi không cần hàn, không cần khoan. Trên các phụ kiện măng sông ren đã có sẵn các đường gân xoắn giúp kết nối các ống HDPE dễ dàng tiện lợi bằng cách vặn chặt sao cho các đường gân vừa vặn, chặt chẽ với nhau.

Phụ kiện ống nhựa HDPE – Cút HDPE

Trong các loại phụ kiện, cút là phụ kiện được dùng rộng rãi và phổ biến nhất với tác dụng điều hướng lại dòng chảy trong lòng hệ thống ống, mang đến sự linh hoạt trong ứng dụng. Các loại cút nhựa HDPE được dùng nhiều nhất bao gồm cút HDPE 90° hay còn gọi là cút hàn ống, cút hàn nối trong. Cút hàn ống HDPE được dùng để lắp đặt giữa đường ống, giúp chuyển đổi hướng dòng chảy lòng ống theo góc vuông. Cút nối trong HDPE được dùng cho các ống nhựa HDPE có đường kính nhỏ từ D20 – D110.

Phụ kiện chếch hàn HDPE

Tương tự như cút HDPE, chếch hàn HDPE (hay còn được gọi là chếch hàn đối đầu, chếch hàn nối trong) được dùng để thay đổi hướng chảy của dòng nước với 1 góc 45°. Chếch HPDE cũng được dùng cho các ống nhựa có đường kính nhỏ từ ống HDPE D20 đến ống nhựa HDPE D110.

Phụ kiện tê nhựa HDPE

Tê nhựa HDPE có ngoại quan giống như chữ T với 1 nhánh 90° nằm ở chính giữa của phụ kiện này. Tê thường đóng vai trò thu thập hoặc phân phối nước, chất lỏng trong hệ thống ống. Tê HDPE gồm 2 loại với các vai trò khác nhau như tê thu (tê giảm) dùng để thu nhỏ đường dẫn nước nên nhánh phụ sẽ có đường kính nhỏ hơn nhánh chính. Một loại khác của phụ kiện tê là tê đều (hay còn được gọi là tê thẳng) với các nhánh của phụ kiện có đường kính bằng nhau.

Tê được sử dụng để phân phối hoặc thu thập chất lỏng từ đường ống chính. Nó là một đoạn ống ngắn với nhánh 90 độ ở trung tâm. Có hai loại Tê được sử dụng trong hệ thống đường ống, Tê đều hay Tê thẳng và Tê giảm hay Tê thu / Tê không đều.

Tê nhựa HDPE là sản phẩm giúp phân phối dòng chảy.

Tê nhựa HDPE là sản phẩm giúp phân phối dòng chảy.

Phụ kiện nút bịt đầu ống

Nút bịt HDPE được biết đến là loại phụ kiện dùng để ngăn cản dòng nước, các loại côn trùng hay chất thải khác không vào trong lòng ống. Nút bịt HDPE là 1 trong những phụ kiện bất kỳ dự án thi công nào cũng cần có trong quá trình thực tế hoạt động và lắp đặt các đường ống. Nút bịt ống thường được sử dụng trong giai đoạn chờ nối các đường ống lại với nhau.

Hướng dẫn lắp đặt phụ kiện nhựa HDPE

Phụ kiện HDPE thường được lắp đặt theo 2 cách phù hợp với tính chất của từng loại phụ kiện

Hướng dẫn lắp đặt phụ kiện vặn ren:

Một số phụ kiện ren HDPE nhựa cút, tê, đều, măng sông có cách lắp đặt vô cùng đơn giản với 5 bước sau:

 • Bước 1: Tháo rời các phần của phụ kiện
 • Bước 2: Cắt 1 góc thẳng đứng sao cho đầu ống được cắt thẳng, vuông góc với tâm ống. Đầu cắt không bị nhám.
 • Bước 3: Vát lại mép ống nhựa HDPE sao cho mép nhẵn mịn.
 • Bước 4: Đẩy thẳng ống vào từng phần của phụ kiện, lần lượt cho tới khi ống chạm vào phần gờ chặn của phụ kiện nhựa HDPE
 • Bước 5: Dùng tay vặn chặt nắp của phụ kiện lại. Lưu ý rằng nắp cần được vặn khít và chặt, nhưng không nhất thiệt chạm vào giờ chặn của phụ kiện ren.

Các phần của phụ kiện ống nhựa HDPE SuperPlas

Các phần của phụ kiện ống nhựa HDPE SuperPlas.

Hướng dẫn lắp phụ kiện trên thân ống:

Với phụ kiện dùng để lấy nước từ thân ống như đai khởi thủy có thể lắp đặt đơn giản qua 5 bước sau:

 • Bước 1: Lau sạch bề mặt ống nước HDPE, đánh dấu chỗ lắp phụ kiện đai khởi thủy. Đặt gioăng cao su vào phần lõm trên phụ kiện này.
 • Bước 2: Chỉnh cho phần dưới và phần trên của phụ kiện khớp nhau rồi vặn ốc lại.
 • Bước 3: Khoan lỗ tại chỗ đã đánh dấu.
 • Bước 4: Ướm lắp đặt phụ kiện đai khởi thủy vào thân ống, nới lỏng nút, và đai ra.
 • Bước 5: Khoan 1 lỗ còn lại cho vừa vặn với phụ kiện
 • Bước 6: Vặn chặt vít 4 góc của đai khởi thủy.

Giới thiệu phụ kiện nhựa HDPE SuperPlas hàng chuẩn

Để có được các hệ thống đường ống chất lượng, tuổi thọ cao, lâu dài theo năm tháng, quan trọng không chỉ ở chất lượng của ống mà còn ở phụ kiện. Hiểu được điều này, SUPER Trường Phát luôn chú trọng không chỉ vào chất lượng sản phẩm ống nhựa HDPE mà còn các sản phẩm phụ kiện kèm theo. Bởi vậy, SUPER Trường Phát luôn có được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng, các Quý đối tác khi dùng các sản phẩm nhựa SuperPlas. Các sản phẩm ống HDPE và phụ kiện HDPE được sản xuất và phân phối bởi Nhựa SUPER Trường Phát luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công trình xanh, các dự án bảo vệ môi trường trên khắp cả nước.

Liên hệ tới Bộ phận Chăm sóc khách hàng SUPER Trường Phát 0989.65.8182, cập nhật các ưu đãi lớn trong năm:

Các ưu đãi lớn từ Nhựa SUPER Trường Phát