Đường kính ống HDPE và các ứng dụng

Khi ống nhựa HDPE ngày càng trở nên phổ biến, lại càng có nhiều sự đóng góp vào các dự án trọng điểm, các dự án xanh. Việc lựa chọn đường kính ống HDPE sao cho phù hợp với mục tiêu của từng dự án là việc vô cùng quan trọng, luôn được các kỹ sư, nhà thầu, chủ đầu tư quan tâm. Vậy ý nghĩa và ứng dụng của đường kính ống HDPE được hiểu như thế nào?

1. Các loại đường kính ống HDPE

Khi lựa chọn kích thước ống nhựa HDPE, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là đường kính doanh nghĩa (DN, Ø – phi). Trên thực tế, DN của ống HDPE không phải là đường kính thực tế của ống mà là đường kính được quy định. Dưới đây là bảng quy đổi đường kính danh nghĩa sang đường kính thực của ống nhựa HDPE:

Bảng quy đổi đường kính ống HDPE

Bảng thông số kỹ thuật ống nhựa HDPE SuperPlas.

Ví dụ như: ống HDPE DN250 có thể được hiểu là ống này có đường kính trong là 250 ± 5 mm và đường kính ngoài là 320 ± 5 mm.

Hiện tại trên thị trường đang có hơn 30 loại đường kính ống HDPE khác nhau, nhỏ nhất là ống HDPE DN20, lớn nhất là ống HDPE DN1200, đặc biệt là ống HDPE DN2000 (không phổ biến). Với các đường kính khác nhau, ống HDPE còn được lựa chọn bởi độ dày thành ống, nhựa PE80 hay nhựa PE100 và áp suất ống. Thông thường, trên thân ống HDPE thường có ghi các dòng thông số bao gồm: loại nhựa, đường kính danh nghĩa và đồ dày thành ống.

Ví du: Trên thân ống nhựa HDPE SuperPlas có ghi SUPERPLAS WATER PIPE HDPE100 DN315 PN10 TCVN7305-2:2008 ISO4427-2:2007 DIN8074-8075 BAC NINH, tức là ống HDPE này thuộc nhãn hiệu SuperPlas, sản xuất với nguyên liệu là nhựa PE100, đường kính danh nghĩa là 315mm, áp suất 10 bar, được sản xuất theo tiêu chuẩn của TCVN, ISO và DIN tại Bắc Ninh.

2. Ứng dụng ống nhựa HDPE vào các dự án

Tùy vào từng mục tiêu của dự án, ống nhựa HDPE sẽ được ứng dụng khác nhau với đường kính danh nghĩa khác nhau. Các lĩnh vực phổ biến thường đưa ống HDPE vào bao gồm:

  • Cấp nước sạch.
  • Thoát nước thải.
  • Tưới tiêu nông nghiệp.
  • Làm lồng bè nuôi trồng thủy hải sản.
  • Khai khoáng
  • Truyền tải, hút cát
  • Xây dựng hạ tầng, khu đô thị.
  • Luồn cáp điện.
  • Phòng cháy chữa cháy.
  • Xây dựng hệ thống thủy lợi.

Trong đó, mỗi ứng dụng sẽ thường được dùng với loại kích thước ống HDPE khác nhau.

2.1 Ống nhựa đen cấp nước sạch HDPE DN20 – DN400

Các ống nước HDPE có đường kính danh nghĩa từ 20 – 400 là lựa chọn hàng đầu để dẫn nước sạch cho các dự án dân sinh, tại các khu công nghiệp hay các khu đô thị xanh. Các ống nước HDPE DN20 – DN400 có thể được bán dưới dạng ống cuộn hoặc ống cây và có áp suất doanh nghĩa từ 6 – 10 bar.

Ống nhựa HDPE SuperPlas cấp nước sạch tại Chí Linh - Hải Dương.

Ống nhựa HDPE SuperPlas cấp nước sạch tại Chí Linh – Hải Dương.

Ống HDPE thường được lựa chọn dẫn nước sạch bởi chất liệu nhựa thân thiện, an toàn cho môi trường và sức khỏe, thêm vào đó là tính giữ nước ở nhiệt độ ổn định.

2.2 Ống thoát nước thải HPDE DN160 – DN500

Ống thoát nước thải trong các khu công nghiệp, sân golf, cống, các nhà máy hay các dự án lớn thường phải có đường kính to để có thể xả thải nhanh, tránh tắc nghẽn. Ống HDPE được lựa chọn làm ống thoát nước thải bởi tính giữ nhiệt ổn định (tránh được đóng cặn mỡ vào mùa lạnh), kháng ăn mòn hóa chất cực tốt, chịu được va đập mạnh và dễ dàng thích ứng với các loại địa hình ngầm.

2.3 Ống HDPE DN63 – DN450 ứng dụng làm lồng bè NTTS

Với trọng lượng nhỏ, và nhiều ưu điểm về tuổi thọ, độ bền, chống ăn mòn, thân thiện môi trường, ống nhựa HDPE đang là sự lựa chọn số 1 để thay thế cho các chất liệu làm lồng bè cũ như gỗ, thùng nhựa, khung tre, khung lồng sắt. Kết hợp với các kỹ thuật làm lồng bè tiên tiến, hiện đại, cao cấp từ Thụy Điển, lồng cá HDPE đang được các nhà đầu tư quan tâm. Xem trang web nuôi trồng thủy sản của chúng tôi: https://nuoitrongthuysan.com.vn/

Ống HDPe SuperPlas DN450

Ống HDPe SuperPlas DN450 được sản xuất tại Nhà máy.

Hiện nay, kỹ thuật làm lồng cá HDPE cao cấp đã phổ biến hơn, các chủ dự án nuôi trồng thủy hải sản trong nước có thể đưa kỹ thuật này tự triển khai làm lồng bè, mua ống HDPE từ các nhà sản xuất trong nước vừa tiết kiệm chi phí, vừa cho năng suất nuôi trồng cao.

2.4 Ống HDPE cho tưới tiêu Nông nghiệp D20 – D110

Với khả năng giữ nhiệt tốt, tính mềm dẻo trên mọi loại địa hình và không tạo cặn khi dẫn nước, các ống nhựa HDPE với đường kính từ 20 mm đến 110mm là lựa chọn tốt nhất khi xây dựng hệ thống tưới tiêu nông nghiệp. Áp suất phù hợp cho lĩnh vực này là từ 8 bar – 10 bar. Hiện nay trên toàn quốc, rất nhiều vùng, đặc biệt các tỉnh có địa hình phức tạp và thời tiết khắc nghiệt ở phía bắc đã áp dụng hệ thống tưới tiêu tự động bằng ống HDPE. Nhờ vậy, nông nghiệp tại các vùng này đang dần được công nghệ hóa, tiên tiến hóa, hỗ trợ tích cực cho các chủ dự án.

2.5 Ống HPDE DN315 – DN710 ứng dụng vào các hệ thống thủy lợi

Khắc phục tốt các nhược điểm của các loại ống nước bê tông cốt thép (BTCT) nhanh hỏng, ống HDPE đang dần là lựa chọn hàng đầu cho các hệ thống thủy lợi, xây dựng Nhà máy nước trên toàn quốc. Thêm vào đó, ống HDPE có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều, và đa dạng về kích thước, giúp cho quá trình lắp đặt hệ thống được giảm tải về thời gian, chi phí và công sức. Các ống HDPE có đường kính danh nghĩa từ 315 đến 710, áp suất từ 6 – 10 bar được ứng dụng vào các hệ thống thủy lợi để dẫn chuyển lượng nước lớn tới đời sống dân sinh.

2.6 Ống HDPE ứng dụng khai khoáng, truyền tải – hút cát (D140 – D315)

Chất liệu nhựa HDPE luôn được ưu tiên trong khai khoáng, truyền tải bởi đây là chất liệu chống thấm cực tốt, tránh làm rò rỉ khoáng sản và chất thải ra bên ngoài môi trường. Các dòng ống phù hợp cho lĩnh vực này là ống HDPE D140 cho đến ống HDPE D315 với áp suất 6 bar hoặc 8 bar. Điều quan trọng nhất trong quá trình khai khoáng, truyền tải hút cát đó là tính ổn định, không thẩm thấu của hệ thống đường dẫn mà HDPE có thể đáp ứng được.

đường kính ống hdpe

Dự án hút cát tại Hà Nam sử dụng ống nhựa HDPE SuperPlas.

2.7 Ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy (DN160 – DN200 áp suất cao)

Trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy quy định dùng với ống HDPE D160 tới ống HDPE D200 có áp suất danh nghĩa từ 16 bar tới 18 bar. Yêu cầu của các loại ống này là phải có đường kính tương đối để dẫn được 1 lượng nước đáng kể và áp suất phải cao để đảm bảo dập được lửa. Ống HDPE với lòng ống trơn mịn, làm nhiệm vụ dẫn nước từ bể nguồn của xe cứu hỏa cực nhanh vào mạnh, đảm bảo quá trình phòng cháy chữa cháy luôn hiệu quả.

2.8 Ống HDPE luồn cáp điện (ống xoắn – ống gân thành đôi)

Ống xoắn HDPE hay ống luồn HDPE có các ưu điểm phù hợp với luôn cáp điện như: độ dài của ống có thể lên tới 500m (không cần mối nối), ống cực mềm dẻo có thể phù hợp với mọi loại địa hình, có khả năng chịu được nhiệt độ cao, ăn mòn địa chất, hóa chất và các tác động khác từ môi trường.

3. Super Trường Phát đang phân phối các loại ống HDPE với đường kính bao nhiêu?

Là một trong những đơn vị sản xuất chuyên sâu về các dòng ống nhựa HDPE, Super Trường Phát hiện đang là 1 trong 2 đơn vị lớn trên cả nước sản xuất đa dạng kích thước ống HDPE. Đặc biệt trong đó, Nhà máy Nhựa Super Trường Phát có thể sản xuất và gia công tới các loại ống có DN800. Với hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất hiện đại, và không ngừng cải tiến năng suất, ống HDPE SuperPlas luôn cam kết về chất lượng trên từng mét ống.

Chúng tôi luôn cung cấp tới Quý đối tác, Quý bạn hàng các chính sách ưu đãi khi sử dụng ống HDPE SuperPlas. Liên hệ tới Bộ phận CSKH Super Trường Phát để cập nhật thông tin chi tiết:
ống nhựa superplas

Đọc thêm bài viết về Những câu hỏi thường gặp về ống nhựa đen dẫn nước HDPE