Ứng dụng ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy

Ngày nay ống nhựa HDPE đã trở nên quá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài hút cát, tưới tiêu người ta còn ứng dụng ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy nữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về ứng dụng này của ống nhựa HDPE nhé.

Các loại ống nước phòng cháy chữa cháy

Có thể nói trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, một nhân tố vô cùng quan trọng là đường ống cấp nước. Đường ống này sẽ làm nhiệm vụ dẫn nước từ bể nguồn rồi chuyển tới các đường ống cứu hỏa để xử lý các đám cháy trong các tòa nhà, phân xưởng hay là kho hàng. Do đó mà nó phải chịu áp lực khá cao mới có thể cung cấp đủ lượng và sức nước để dập lửa.

Ống nhựa HDPE được dùng phổ biến trong phòng cháy chữa cháy

Có 2 loại ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy là:

– Ống nhựa HDPE Super Trường Phát chịu áp lực từ 6 bar đến 20 bar

– Ống thép mạ kẽm được sản xuất theo tiêu chuẩn BS

Tiêu chuẩn thử ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy

Mặc dù ưu điểm ống nhựa HDPE là bền và an toàn, nhưng khi lắp đặt vẫn cần tiến hành thử nghiệm để đảm bảo cho thi công lắp đặt. Đầu tiên thì trước khi thử áp lực ống nhựa, cần thông báo trước cho phía chủ đầu tư về thời gian thử, vị trí cũng như tuyến ống nào định thử. 

Để thử ống nhựa HDPE cần chuẩn bị kỹ lưỡng các thiết bị, mặt bằng, áp lực...

Việc thử nghiệm này phải tiến hành trước khi lấp đất và hoàn trả mặt bằng. Có thể tiến hành thử với từng đoạn ống riêng biệt hay là thực hiện với từng tuyến ống đều được. Đồng thời có thể kết hợp thử nghiệm cả thiết bị và mối nối với áp lực thử bằng 1,5 lần so với áp lực công tác.

Lưu ý là trong quá trình thử nghiệm tuyệt đối không điều chỉnh lại mối nối. Khi cảm thấy có nghi vấn vẫn cần phải giữ nguyên giá trị áp lực thử tại thời điểm đó. Sau đó kiểm tra và xem xét toàn bộ đường ống nhất là khu vực các mối nối.

Quy trình thử áp lực ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy

Khi thử áp lực ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy cần tuân theo những bước sau:

– Lựa chọn khu vực đoạn ống và tuyến ống để thử áp lực. Việc này khá quan trọng bởi vì nó còn phụ thuộc vào chiều dài, kích thước ống nhựa HDPE muốn thử, lượng nước cần cung cấp để thử…

– Lựa chọn áp lực để thử ống. Công đoạn này cần tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định.

Trong khi thử nếu gặp sự cố rò rỉ cần ngừng lại và tiến hành sửa chữa ống ngay

– Chuẩn bị sẵn các điểm cuối đường ống để thử áp lực ống.

– Tiến hành bơm nước vào ống. Trong khi bơm nếu thấy có nước rò rỉ cần dừng lại để sửa chữa đường ống ngay lập tức.

– Các thiết bị cần thiết cho quá trình thử áp lực đường ống là máy bơm áp lực, đồng hồ đo áp lực và vòi hút, vòi nối cùng các thiết bị cần thiết khác.

– Sau khi bơm nước vào ống xong và ống đạt được áp lực yêu cầu thì ngừng bơm nước, để nguyên trong 1h. Tiếp đó bơm thêm nước bù vào trị số áp lực vốn đã bị mất đi trong 1h đó. Tiếp tục để trong 1h rồi lặp lại các bước đã tiến hành. Khi cộng lượng nước bơm vào trong vòng hai giờ sẽ có được lượng nước bị thất thoát. 

Bảng giá ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy

Có rất nhiều loại ống nhựa HDPE có thể dùng trong phòng cháy chữa cháy. Dưới đây là ví dụ về bảng giá ống nhựa HDPE DN280 PE100 của Super Trường Phát:

Ống nhựa HDPE phòng cháy chữa cháy của Super Trường Phát được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại và tiên tiến, đạt các tiêu chuẩn TCVN, ISO, DIN… rất đảm bảo về yêu cầu chất lượng. Để có thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chi tiết xin liên hệ:

[porto_block id=”1967″ name=”lien-he”]