Thị trường Nhựa PE PVC PP của Trung Quốc suy giảm trở lại vì mối lo ngại về các ổ dịch mới

Cam kết của chính phủ Trung Quốc đối với chính sách “zero-covid” vẫn tồn tại và nhưng hy vọng phục hồi sau khi Thượng Hải mở cửa trở lại vào đầu tháng 6 đã một lần nữa tiêu tan do cuộc chiến khó khăn với những đợt bùng phát mới.

Phản ứng với tâm lý xung quanh việc Thượng Hải tái mở cửa sau hai tháng phong tỏa cũng như các biện pháp Covid-19 nới lỏng ở thủ đô Bắc Kinh cùng với một số trung tâm lớn khác, các thị trường PP, PE và PVC nội địa của Trung Quốc đã cải thiện nhẹ từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, chấm dứt giai đoạn suy thoái kéo dài hai tháng. Tuy nhiên, tâm lý lạc quan này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì đợt tái bùng phát số ca nhiễm mới đã dẫn đến các biện pháp mới bao gồm hạn chế di chuyển hoặc xét nghiệm trên diện rộng. Dưới đây là thông tin mới về xu hướng của thị trường nhựa PE PVC PP của Trung Quốc.

PP & PE

Sau một đợt phục hồi ngắn, thị trường PP và PE nội địa ở Trung Quốc gần đây đã ổn định hoặc giảm xuống mặc dù giá năng lượng cao hơn. Áp lực từ phía nhu cầu do sự không chắc chắn về việc phong tỏa và mùa thấp điểm đã khiến giá Đại Liên tương lai có xu hướng đi xuống trong thời gian gần đây, gây áp lực lên giá giao ngay.

Giá PP và LLDPE tương lai tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đã lần lượt chịu mức giảm hàng tuần là 172 CNY/tấn (26 USD/tấn) và 141 CNY/tấn (21 USD/tấn) tính đến ngày 15 tháng 6.
Tác động thêm tới kịch bản này là nguồn cung cao trong nước. Tính đến ngày 15 tháng 6, tổng tồn kho polyolefin của hai nhà sản xuất nội địa lớn là 800.000 tấn, phản ánh đà phục hồi nhu cầu chậm chạp sau đợt phong tỏa.
Báo giá PP và PE nội địa không đổi so với tuần trước hoặc dao động nhỏ khoảng 50-150 CNY/tấn (7-15 USD/tấn) tính đến thời điểm hiện tại.

Một nhà kinh doanh nhận xét: “Dầu thô vẫn đang có xu hướng tăng và nguồn hỗ trợ chi phí vẫn tồn tại. Mặt khác, vẫn không có nhiều cải thiện về đơn hàng hạ nguồn sau khi nới lỏng đợt phong tỏa. Người mua hạ nguồn có khả năng mua hàng theo nhu cầu. Đối với nguồn cung, nguồn cung trong nước sẽ tăng lên do ít nhà máy quay bảo trì hơn và các nhà máy mới. Chúng tôi cho rằng các thị trường sẽ bị mắc kẹt giữa chi phí cao và các yếu tố cơ bản về cung – cầu.”

Trong khi đó, giá nhập khẩu đã bất chấp xu hướng tăng ngắn của giá nội địa trong thời gian này. Giá PP homo raffia và injection xuất xứ Trung Đông vẫn ổn định so với tuần trước, ở mức 1080-1110 USD/tấn CIF Trung Quốc, tiền mặt. Đối với PE, giá cùng xuất xứ không đổi hoặc giảm 10 USD/tấn so với tuần trước, ở mức 1390-1410 USD/tấn LDPE film, 1100-1120 USD/tấn HDPE film và LLDPE film theo phương thức tương tự.

Một nhà kinh doanh khác nhận xét: “Yếu tố duy nhất ngăn cản báo giá giao ngay đi lên là nhu cầu yếu. Nhu cầu đã cải thiện một cách thận trọng sau khi đợt phong tỏa được nới lỏng. Giá tuần này khá ổn định mặc dù giá tương lai giảm. Nói chung, xu hướng thị trường trong ngắn hạn có khả năng ổn định hoặc tăng nhẹ.”

PVC

So với phản ứng tức thì của giá PP và PE nội địa, giá PVC của Trung Quốc đã phản ứng muộn hơn nhưng mạnh hơn đối với việc nới lỏng các hạn chế. Mặt khác, điểm chung của ba sản phẩm này là phản ứng của chúng đều là tạm thời vì những mối lo ngại về các biện pháp mới của Covid-19 đã lại tác động tới tâm lý.

Tuần này, giá PVC làm từ acetylene đã giảm 100-150 CNY/tấn (15-22 USD/tấn) so với tuần trước trong khi giá PVC làm từ ethylene không đổi. Giá PVC tương lai tháng 9 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên giảm 546 CNY/tấn (81 USD/tấn) so với tuần trước, tính đến ngày 15 tháng 6.

Một nhà kinh doanh PVC nhận xét: “Giá PVC tương lai đã giảm đáng kể trong tuần này và kéo báo giá giao ngay đi xuống. Chính sách kích thích kinh tế do Chính phủ Trung Quốc công bố gần đây đã hạn chế tác động đến nhu cầu, do lượng mua trong lĩnh vực ống vẫn chậm. Nguồn cung dự kiến cũng sẽ tăng lên sau khi nhiều nhà máy khởi động lại sau các đợt bảo trì trong tháng này.”

Đối với nhập khẩu, thị trường đang có tâm thế chờ đợi và theo dõi trước thông báo tháng 7 cho thị trường châu Á của một nhà sản xuất Đài Loan lớn, với các dự báo trái chiều tùy vào điều kiện trong Trung Quốc.

Triển vọng ngắn hạn: Sự không chắc chắn về các biện pháp mới và giá dầu cao hơn

Tình hình bất ổn về đại dịch chắc chắn sẽ khiến nhu cầu trong Trung Quốc chịu áp lực trong thời gian tới. Trong khi áp lực nguồn cung đối với PP và PE vẫn là một yếu tố giảm giá khác, tình hình nguồn cung PVC xuất khẩu từ Trung Quốc sang Ấn Độ cũng rất quan trọng đối với thị trường PVC châu Á.
Mặt khác, một số những người tham gia thị trường cho rằng các giá trị năng lượng cao hơn có thể phần nào củng cố tâm lý vì các nhà sản xuất trong khu vực đã hoạt động với tỷ suất lợi nhuận quá thấp.

 

Dẫn tin theo Báo điện tử của Hiệp hội ngành nhựa Việt Nam