So sánh ống HDPE và UPVC, ưu và nhựa điểm của hai loại ống

Ống nhựa HDPE hay ống nhựa UPVC là những loại nhựa được chủ các công trình tin tưởng lựa chọn để thi công trong những công trình cần hệ thống ống dẫn nước hoặc khí. Được cấu thành từ 2 loại nhựa khác nhau nên 2 loại ống này có những ưu và điểm riêng biệt. Hãy cùng Nhựa Super Trường Phát so sánh ống HDPE và UPVC để xem những điểm khác biệt giữa 2 loại ống

 

Ống nhựa HDPE là gì?

Ống nhựa HDPE có khả năng chống ăn mòn tự nhiên

 

HDPE là viết tắt của High – Density Polyethylene. Nhựa HDPE là một loại nhựa được tổng hợp polyethylene với mật độ nhựa cao, tạo nên độ bền nhất định của ống. Ống nhựa HDPE có khả năng bền nhiệt tốt, sử dụng tốt ở nhiệt độ từ 0 đến 45 độ C. Ống có khả năng chống hiện tượng ăn mòn tự nhiên nên tuổi thọ của ống có thể lên đến 50 năm. Ống nhựa HDPE của Super Trường Phát được làm từ nhựa nguyên sinh, không sử dụng thêm bất kỳ phụ gia nào. 

 

Ống nhựa UPVC là gì?

Ống nhựa UPVC có khả năng chịu nhiệt vượt trội

 

Nhựa UPVC được cấu tạo cơ bản từ hạt nhựa PVC (viết tắt của Polyvinylclorua). Nhựa UPVC có hàm lượng chất hóa dẻo thấp nên ống đạt độ cứng bền chắc và có khả năng chịu va đập tốt. Trong thành phần nhựa UPVC chất ổn định nhiệt nên ống có khả năng chịu tác động của nhiệt trong quá trình sử dụng. Ống UPVC thường có màu xám hoặc trắng, hình trụ tròn dài và có thành ống mỏng hơn ống HDPE. 

 

So sánh ống HDPE và UPVC 

Ống HDPE và ống UPVC đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhựa Super Trường Phát đưa ra một số so sánh ống HDPE và UPVC như sau:

Ống nhựa HDPE

Ống HDPE có nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng

 

Ưu điểm: 

– Ống nhựa HDPE có sức kháng cao với các loại hóa chất và các hiện tượng ăn mòn tự nhiên nên ngăn chặn hiện tượng ống bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng. 

– Ống nhựa HDPE có độ dẻo linh hoạt và có khả năng chịu biến dạng tốt. Vì vậy, khi lắp đặt ống dưới lòng đất, ống không bị phá hủy bởi các rung chấn xung quanh.

– Ống nhựa HDPE làm từ nhựa nguyên sinh, đạt chứng nhận về chất lượng, không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nên có thể lắp đặt cả ở dưới nước và dưới đất. 

 

Nhược điểm:

So sánh ống HDPE và UPVC thì ống HDPE có đa dạng kích cỡ hơn. Tuy nhiên, một số loại ống HDPE có kích thước lớn gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

– Chi phí lắp đặt loại ống này khá cao nên ống HDPE thường được sử dụng trong các công trình, dự án quy mô lớn và được đầu tư nhiều vốn.

 

Ống nhựa UPVC

Ưu điểm:

– Ống nhựa UPVC là loại nhựa có thể chịu được nhiệt cao và nó có khả năng chống cháy cực tốt.

– Khi phải tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn trong thời gian dài, ống chỉ bị nóng chảy mà không hề bắt cháy lan truyền.

– Ống nhựa UPVC không bị oxy hóa hay bị ăn mòn với các nhân tố bên ngoài như nhiệt độ, ánh nắng, nước mưa nên không bị biến dạng theo thời gian giúp tăng tuổi thọ của ống.

– Giá thành ống ở mức vừa phải, chi phí lắp đặt tương đối thấp nên ống nhựa UPVC được sử dụng nhiều trong các công trình vừa và nhỏ và trong hệ thống nước của hộ gia đình.

Nhược điểm:

Lực đàn hồi của thành ống UPVC kém hơn ống HDPE nên ống dễ bị nứt vỡ khi gặp lực tác động mạnh hoặc khi được lắp đặt trong môi trường có độ dung cao.

Từ những so sánh ống HDPE và UPVC trên, Super Trường Phát đã làm rõ những ưu điểm nổi bật của từng loại ống mà nêu ra một số hạn chế mà các loại ống gặp phải. Với những thông tin cụ thể về hai loại ống HDPE và UPVC, hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cả về chất lượng lẫn giá thành.