[Trực tiếp] Hội thảo Ứng dụng công nghệ cao vào Nuôi trồng thủy sản

Ngày 24/09, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã diễn ra hội thảo trực tuyến Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) công nghệ cao áp dụng đối với tỉnh Hải Phòng. Hội thảo trực tuyến với điểm cầu chính tại Trung tâm phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo tại Số 1, Phạm Ngũ Lão, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Ông Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở KHCN Hải Phòng, ông Nguyễn Đình Vinh – Giám đốc Trung tâm phát triển KHCN và Đổi mới sáng tạo chủ trì. Cùng tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Phó chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khoá XV đoàn Hải Phòng, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam VSA, Đại diện Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, Đại diện UBND các quận huyện, Đại diện các xã, hội – hiệp hội trên địa bàn TP. Hải Phòng; Ông Phạm Quốc Chính – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát, bà Nguyễn Thị Hải Bình – GĐĐH Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát; Đại diện các doanh nghiệp khác tại Hải Phòng, cùng phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình của tỉnh.

Ông Trần Quang Tuấn - Giám đốc Sở KHCN Hải Phòng khai mạc hội thảo

Ông Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở KHCN Hải Phòng khai mạc hội thảo.

Khai mạc Hội thảo, ông Trần Quang Tuấn – Giám đốc Sở KHCN có bài phát biểu: “Thực hiện kết luận số 75 của Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 08 được ban hành ngày 16 tháng 05 năm 2013 của Thành ủy Hải Phòng về phát triển Công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030.” Cũng theo ông Trần Quang Tuấn, lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản định hướng phát triển nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao giá trị, tăng năng suất lao động, tăng sản lượng và tăng hiệu quả kinh tế… Hội thảo này, nhằm đưa ra các giải pháp KHCN ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là sự liên kết giữa nhà nông, các doanh nghiệp và nhà khoa học trên diện tích là 42.000 hecta NTTS trên toàn thành phố Hải Phòng, bao gồm cả nước ngọt và nước mặn.

Được sự tín nhiệm từ Sở KHCN, ông Nguyễn Hữu Xuân – Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản đã có bài tham luận đóng góp cho hội thảo. Ông Xuân đã giới thiệu tổng quan về ứng dụng KHCN vào NTTS tại Hải Phòng. Chi tiết, ông cho biết: Hải Phòng có 1 lợi thế rất lớn và nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản với diện tích tiềm năng để phát triển là 42.000 hecta. Trong đó, nuôi nước ngọt trên 10.000 hecta, nuôi nước lợ khoảng 15.000 hecta, và nuôi nước mặn trên 17.000 hecta. Nhờ vào hệ thống sống ngòi phong phú, Hải Phòng thuận lợi cho nuôi 1 số đối tượng thủy sản như tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cua biển. Với lợi ích kinh tế mang lại ngày càng cao, ông Xuân cho biết, tôm sú, tôm thẻ chân trắng đang là những đối tượng nuôi chủ lực của ngành thủy sản tỉnh Hải Phòng.

Bên cạnh đó, quy mô sản xuất của tỉnh đang tăng lên, và trình độ nuôi trồng – sản xuất của bà con ngày càng cao. Về sản lượng, NTTS đạt trên 71 tấn, giá trị ước đạt trên 2.500 tỉ đồng giống thủy sản và dịch vụ ước đạt trên 2.400.000 giống các loại. Về ô lồng nuôi cá, hiện Hải Phòng đang có 9.462 ô lồng trên 440 bè với đối tượng chủ lực là cá song, cá giò, và cá vược. Kèm theo đó là 3,72 hecta nuôi nhuyễn thể như hàu, ngao và tu hài. Và hiện nay, đang có 1 số mô hình nuôi lồng áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, phần lớn, ngư dân vẫn đang áp dụng các loại lồng bè truyền thống được làm từ gỗ, phao xốp gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Xuân, hiện nay, Hội đồng nhân dân TP. Hải Phòng đã ban hành NQ05/2021 về việc quy định hỗ trợ thực hiện tháo dỡ các cơ sở NTTS trên khu vực quần đảo Cát Bà, và kèm theo đó là ban hành hướng dẫn về các vât liệu và trang thiết bị nuôi trồng phải đảm bảo chắc chắn, bền, có khả năng chống chịu sóng gió, chất hóa học, không ảnh hưởng tới cảnh quan và an toàn với môi trường. Nhìn vào thực tế, quy mô NTTS trên toàn tỉnh vẫn đang nhỏ lẻ, do đó, tính áp dụng KHCN – KT vẫn còn nhiều hạn chế.

Sở NN&PTNT đã tham mưu nghị quyết số 13/2017 về cơ chế, chính sách phát triển NTTS, phát triển nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân TP. Hải Phòng, giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025; Nghị quyết số 14/2017 thông qua quy hoạch khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016 – 2025 và định hướng đến năm 2030 nhằm huy động nguồn kinh phí ngoài ngân sách đầu tư cho KHCN ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp thu hút đầu tư.

Đại diện phía khoa học, PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng – chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã cho thấy tiềm năng lớn lao của nuôi biển công nghiệp (NBCN). Ông cũng đưa ra những kiến nghị tới các cấp lãnh đạo Tp. Hải Phòng nhằm thúc đẩy NTTS của tỉnh. Ông cho biết, những việc Hải Phòng cần làm giai đoạn 2021 – 2025:

 1. Tổ chức điều tra hiện trang nuôi biển của thành phố
 2. Xây dựng đề án phát triển nuôi biển 2021 – 2030 của Hải Phòng
 3. Cụ thể hóa chính sách hỗ trợ phát triển NBCN
 4. Xây dựng một số mô hình NBCN bền vững.
 5. Tiến hành đào tạo nhân lực nuôi biển chuyên nghiệp.
 6. Thiết lập hê thống bảo hiểm nuôi biển.
 7. Thiết lập chương trình kiểm soát và giám sát môi trường biển.
 8. Thiết lập chương trình bảo đảm an ninh biển.
 9. Xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm nuôi biển chủ lực
 10. Xây dựng các ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ nuôi biển.

Về phía doanh nghiệp, Đại diện Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát, Gíam đốc điều hành – bà Nguyễn Thị Hải Bình đã chia sẻ mong muốn và quyết tâm đồng hành cùng NTTS tỉnh Hải Phòng, cũng là quê hương của bà. Đã thực hiện quyết liệt tại một số tỉnh thành trên cả nước, Bà. Ng Thị Hải Bình rất hiểu những khó khăn và vướng mắc trong NTTS của ngư dân cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng. Nguyện vọng của Super Trường Phát đó chính là đưa vật liệu HDPE tiêu chuẩn quốc tế vào NTTS nhằm bảo vệ biển đảo tỉnh Hải Phòng, hướng người ngư dân tới các công nghệ tiên tiến và làm kinh tế biển bền vững.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến tại Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát.

Toàn cảnh hội thảo trực tuyến tại Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát.

Theo bà Hải Bình, các lồng nuôi HDPE hiện là giải pháp tối ưu để thích ứng với biến đổi khí hậu đang ngày 1 tăng cao trên toàn cầu. Kèm theo đó, ngư dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào những công nghệ trong tương lai như công nghệ đánh chìm lồng, công nghệ tự động hóa lồng HDPE tiến tới công nghệ hóa việc NTTS, nhất là đối với các đối tượng thủy sản chủ lực trên toàn tỉnh như hiện nay. Là một doanh nghiệp tiên phong về các giải pháp công nghệ, Super Trường Phát đã áp dụng công nghệ 4.0, đưa mã QR vào bảo hành cho các sản phẩm lồng nổi, phao nổi HDPE, vừa chống hàng giả, vừa đảm bảo thời gian bảo hành lên tới 10 năm. Đại diên cho Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát, bà Ng. Thị Hải Bình cũng đưa ra cam kết về chính sách hỗ trợ cho ngư dân Hải Phòng như:

 1. Thu mua lại sau 10 năm (khi bà con không có nhu cầu sử dụng).
 2. Bảo hành 10 năm, bảo trì vĩnh viễn
 3. Hỗ trợ thi công, lắp đặt, hàn nối ngay tại địa phương, ngay cả trên biển.
 4. Hỗ trợ trả góp.
 5. Xây dựng chuỗi liên kết nông nghiệp mang lại lợi ích lớn cho ngư dân (theo nghị định 98).

Tham gia vào hội thảo, còn có phần giới thiệu của AmBio – Công ty cổ phần sản xuất công nghệ mới Việt Nam) giới thiệu quy trình công nghệ nuôi tôm an toàn sinh học; và REECOTECH giơi thiệu về giải pháp đo đạc, giám sát chất lượng môi trường trong thu hoạch, vận chuyển cá.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi đưa ra các ý kiến tại hội thảo.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi đưa ra các ý kiến tại hội thảo.

Kết thúc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi – Phó chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Năm, Đại biểu QH khoá XV đoàn Hải Phòng đưa ra ý kiến đóng góp như sau: Hải Phòng với khát vọng và quyết tâm trở thành thành phố biển có quy mô, phát triển kinh tế đô thị bứt phá từ cảng, hệ sinh thái, du lịch, NTTS… Hải Phòng với tiềm năng nuôi biển gần bờ và xa bờ với hệ sinh thái đặc thù. Nhưng để biến được tiềm năng thành hiệu quả kinh tế thực sự, thì cơ chế chính sách của tỉnh cần phải thông thoáng để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp. Ông rất tin tưởng rằng trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ thành công trong việc công nghệ hóa NTTS dù còn nhiều khó khăn. Trong đó, môi trường cần được xem là chỉ tiêu ngang bằng với các chỉ tiêu về kinh tế để phát triển nuôi biển bền vững.

Còn rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến quy hoạch, kỹ thuật từ những người xem trực tuyến hội thảo sẽ được BTC chuyển đến các chuyên gia để giải đáp bằng văn bản và trao đổi thêm. Trong thời gian tới, Sở KHCN Hải Phòng cũng cam kết sẽ đưa ra những cuộc hội thảo, hội chợ, chuyên đề khác nhau về chuyển đổi số, công nghệ cao cho nông nghiệp. Bên cạnh đó, Sở KHCN sẽ tổ chức những buổi hội thảo nhỏ để giải quyết 1 vấn đề cụ thể cho bà con, cho các doanh nghiệp; tuyên truyền, kiến nghị, đề xuất tới thành phố những giải pháp thực tế cho NTTS; phát động phong trào làm kinh tế NTTS thời covid tới hết năm 2021.

Xem trực tiếp Hội thảo tại link: https://www.youtube.com/watch?v=VkmpZTcIZYk