Tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE

Các công trình có lắp đặt và thi công đường ống HDPE ngoài việc cần đảm bảo thông số kỹ thuật thì cần phải đảm bảo tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE trước khi đưa vào sử dụng. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra các nguyên tắc cần nắm rõ và quy trình, tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE

Nguyên tắc cần nắm rõ

Cần tuân theo các nguyên tắc khi kiểm tra áp lực đường ống HDPE 

Để kiểm tra áp lực đường ống HDPE bạn cần phải nắm rõ và tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Trước khi thử áp lực đường ống HDPE, đơn vị thi công nên tiến hành báo trước cho phía chủ đầu tư về các mục như: Thời gian, vị trí đoạn ống cần thử, tuyến ống chuẩn bị thử…
 • Trước khi lấp đất cần tiến hành thử nghiệm. Quá trình thử nghiệm có thể tiến hành với từng đoạn ống hoặc với từng tuyến ống. Áp lực thử cần bằng 1,5 lần của áp lực công tác.
 • Lưu ý: Trong quá trình thử nghiệm không được điều chỉnh lại mối nối. 
 • Trong trường hợp có nghi vấn, nên giữ nguyên áp lực thử đồng thời kiểm tra toàn bộ đường ống và các mối nối. 

Phần tiếp theo, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE theo quy trình. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE theo quy trình

Tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE cần tiến hành theo quy trình gồm các bước cơ bản, được giới thiệu sau đây: 

 • Tiến hành thử nghiệm áp lực ống nhựa tại hiện trường: Công đoạn này giúp đảm bảo các mối trên tuyến ống, các điểm lắp phụ tùng, các gối đỡ, tê-cút, nền móng ống… có chắc chắn và chịu được tác động trong quá trình hoạt động hay không? Ngoài ra, cần lựa chọn cách thử áp lực ống nhựa HDPE của từng ống hay tuyến ống cần căn cứ vào chiều dài đoạn ống và tuyến ống muốn thử. 
 • Chuẩn bị các điểm ở cuối đường ống: Nếu lựa chọn đầu cuối của đoạn thử là hố van thì cần xem hố van có đủ khả năng để lắp đặt thiết bị và dụng cụ thử hay không? 
 • Nếu không sử dụng hố van thì thử áp lực ống nhựa HDPE theo cách sau: Lấy các khối bê tông làm gối đỡ, sau đó đặt các tấm dàn tải bằng thép hay gỗ lên trên các gối đỡ. Dựng sao cho tựa thẳng vào thành hố đất đã được gia cố.
 • Quá trình bơm nước vào đường ống: Cần lưu ý nếu khí bị nén trong lòng ống và chưa thoát hết ra ngoài sẽ gây nguy hiểm. Nên thực hiện chậm chậm sao cho khí được thoát hết ra ngoài để đảm bảo mức độ an toàn. Trong quá trình bơm nếu thấy nước bị rò rỉ thì cần sửa chữa đường ống ngay lập tức.

 • Chuẩn bị các thiết bị như: Máy bơm áp lực, đồng hồ đo áp lực, vòi hút, vòi nối… và các thiết bị cần thiết khác.
 • Tiến hành thử áp: Nước sau khi bơm xong và đạt yêu cầu thì ngừng bơm, để nguyên trong 1 giờ, sau đó bơm tiếp để bù lại số đã sụt đi trong 60 phút đó. Sau 1 giờ nữa tiếp tục như vậy. Cộng nước bơm vào trong vòng hai giờ sẽ biết được lượng nước thất thoát.
 • Sau khi thử áp lực của đoạn và tuyến ống, đơn vị thi công nên bố trí cán bộ kỹ thuật giám sát và theo dõi để trong trường hợp có sự cố sẽ xử lý và khắc phục kịp thời.
 • Sau khi thử áp lực ống nhựa HDPE, chúng ta cần biết được lượng nước thất thoát. Đường ống sẽ không đạt yêu cầu nếu như lượng nước thất thoát lớn hơn lượng nước được tính theo công thức sau:

L=(S.D.√P)/2816

L là lượng nước thất thoát cho phép

S là chiều dài đoạn ống thử áp lực

D là đường kính quy ước của ống

P là áp lực thử

 • Sau khi đã hoàn thành việc thử áp thì xả nước trong ống ra và nếu như các đoạn ống tiếp theo có thể được kiểm tra thì có thể dùng nước này để bơm vào thử. Khi đấu nối lại ống với nhau cần tháo bỏ các dụng cụ thử và có thể đem sử dụng lại để thử với đoạn khác.

Trên đây là tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE theo quy trình mà bạn cần nắm rõ. Trong quá trình thi công, khi tiếp nhận ống mới và đưa vào sử dụng, bạn cần kiểm tra xem liệu nó đã đúng với yêu cầu và đảm bảo chất lượng hay chưa. Hãy liên hệ với Super Trường Phát để được tư vấn tận tình nhất. [porto_block id=”1967″ name=”lien-he”]