Thông tin về kích thước ống HDPE bạn nên biết

Ống nhựa HDPE là được biết đến là loại ống nhựa có độ bền cao và có khả năng chống chịu mọi thời tiết khắc nghiệt. Ống nhựa HDPE có nhiều với loại, mỗi loại có một kích thước để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Để lựa chọn được loại ống HDPE phù hợp, bạn cần biết những thông tin quan trọng về kích thước ống HDPE được trình bày trong bài viết sau.

Chiều dài đường ống

Ống nhựa HDPE dạng thẳng có độ dài thông thường là 6m

Thông thường, một đường ống HDPE có chiều dài là 6m hoặc 12m. Tuy nhiên, do đặc tính dễ uốn dẻo, ống HDPE có thể được sản xuất theo cuộn. Chiều dài một cuộn ống HDPE có thể lên tới 300m. Ống HDPE được thiết kế với 2 dạng thẳng và dạng cuộn để dễ dàng trong việc di chuyển ống tới mọi địa hình.

Đường kính ống

Ống nhựa HDPE có nhiều đường kính khác nhau phù hợp nhiều mục đích sử dụng

Một thông số khác về kích thước ống HDPE là đường kính của ống. Các ống HDPE có đường kính từ 16mm đến 560mm được coi là ống HDPE nhỏ. Các ống HDPE lớn có đường kính từ 560mm đến 2000mm. 

Đối với các công trình sử dụng ống HDPE để dẫn nước, việc tính đường kính ống có thể thực hiện theo công thức: Q = ¼ x π x D2 x v. Trong đó, Q là lưu lượng nước chảy, D là đường kính ống, v là vận tốc nước chảy trong ống. Theo tiêu chuẩn, nước sinh hoạt chảy với vận tốc 1,2m/s, nước chữa cháy chảy với vận tốc 2,5m/s. Dựa vào các thông số về lưu lượng nước chảy và vận tốc nước chảy, ta có thể tính toán ra đường kính cần thiết của ống dẫn và tìm ra loại ống HDPE phù hợp nhất.

Áp suất làm việc của ống

Áp suất làm việc của ống là một thông số mà người sử dụng cần lưu tâm

Ngoài chiều dài và đường kính ống, áp suất làm việc của ống là một thông tin mà ta cần lưu ý tới. Áp suất làm việc là áp suất tối đa mà ống có thể chịu được khi sử dụng liên tục dưới các điều kiện xác định. Áp suất làm việc phụ thuộc vào nhiệt độ của dòng nước và áp suất nước chảy từ hệ thống cấp nước bên ngoài. Lựa chọn loại ống có áp suất làm việc phù hợp với điều kiện sử dụng sẽ làm tăng tuổi thọ của hệ thống ống.

Độ dày của ống

Lựa chọn loại ống có độ dày phù hợp với áp lực dòng chảy là điều cần thiết

Một thông tin khác mà bạn cần quan tâm khi xem xét kích thước ống HDPE đó là độ dày của ống. Độ dày của ống là khoảng cách tính từ mặt trong của ống đến mặt ngoài của ống. Mỗi loại ống khác nhau có một độ dày khác nhau và mỗi một độ dày thì chịu được một mức áp lực khác nhau. Do đó, cần tìm hiểu rõ độ dày của ống HDPE mà bạn đang quan tâm có phù hợp với điều kiện sử dụng hay không.

Muốn hệ thống ống HDPE hoạt động hiệu quả nhất, người sử dụng cần lựa chọn đúng loại ống phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Thông qua các thông tin về kích thước ống HDPE vừa đề cập ở trên, hy vọng bạn đọc sẽ tìm được loại ống thích hợp cho công trình.

[porto_block id=”1967″ name=”lien-he”]