Dự án giải cứu sông Tô Lịch sử dụng các dòng ống thoát nước thải khổng lồ

Sông Tô Lịch trải dài trên các tuyến phố lớn trong lòng thủ đô Hà Nôi nhưng từ lâu đã mang lại nhiều sự nhức nhối cho những người sống và sinh hoạt ở khu vực lân cận. Từ tháng 5/2020, dự án trọng điểm của Hà Nội, sử dụng các loại ống thoát nước đường kính lớn đưa vào thi công nhằm nỗ lực giải cứu sông Tô Lịch chính thức bắt đầu. Đây có thể coi là 1 dự án lớn mang lại kỳ vọng hồi sinh cho dòng nước sông Tô Lịch và 1 không gian sạch sẽ, xanh tươi cho những người sống xung quanh.

Giới thiệu về dự án Xử lý nước thải Yên Xá

Được đầu tư với tổng vốn tới hơn 16.000 tỷ, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá được sử dụng công nghệ khoan kích ngầm hiện đại. Đây là dự án xây dựng hệ thống cống ngầm, nhằm thu gom nước thải bẩn từ sông Tô Linh về đến nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (được đặt tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Với công nghệ khoan kích ngầm, dự án hứa hẹn sẽ không gây tác động hay ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng vốn có và làm ảnh hưởng đến đời sống.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với tổng vốn đầu tư lên tới 16.000 tỷ.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với tổng vốn đầu tư lên tới 16.000 tỷ.

Ngày 18/05/2020, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội đã chính thức khởi công lắp đặt hệ thống ống thoát nước. Chiều dài tổng số ống cống lên tới hơn 21km, trong đó 11km được đặt ngầm dưới lòng sông Tô Lịch. Điều đặc biệt là dự án này sử dụng đa số là các ống thoát nước thải có đường kính lớn, trong đó là các ống cống khổng lồ với đường kính 2200mm. Chính bởi vậy, dự án Xử lý nước thải Yên Xá được kỳ vọng rất lớn sẽ xử lý và thực sự “hồi sinh” sự sống cho sông Tô Lịch.

Bên cạnh công nghệ khoan kích ngầm, dự án sẽ triển khai 1 phần cống chính với phương pháp phổ biến là đào mở. Đây là đoạn cống ngầm bao đầu tuyến, có chiều sâu chôn ống lên tới 1,8m – 4,3m. Trong giai đoạn đầu, dự án đã bắt tay vào thi công các giếng tạm nhằm phục vụ cho giai đoạn khoan kích ngầm – công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Hà Nội.

Để quá trình thi công, khoan kích ngầm hiệu quả, đơn vị thi công đã đưa vào sử dụng 9 robot khoan hầm. Ngay sau giai đoạn xây dựng các giếng tạm, các robot sẽ được đưa và lắp đặt vào đúng điểm yêu cầu cùng với hệ thống các ống nước thải bằng bê tông cốt thép với đường kính lớn từ D800mm.

Đến thời điểm hiện tại, dự án Xử lý nước thải Yên Xá đã gặp không ít khó khăn do giãn cách xã hội dịch covid, trở ngại về thời tiết, 1 số hạng mục ngầm cần thay đổi về thiết kế, … Nhưng với nỗ lực giải cứu sông Tô Lịch, dự án vẫn đang nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị thi công và chủ đầu tư nhằm hoàn thành đúng tiến độ.

Các loại ống thoát nước được dùng cho dự án

Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Hà Nội được liệt kê với các hạng mục thi công bao gồm: cống bao chính, cống nhánh (chuyên thu gom nước thải), các hố ga, giếng tạm. Với 3 tuyến cống chính, tổng chiều dài của hệ thống ống cống này là 21km. Tổng chiều dài của cả tuyến cống chính và các cống thu gom nước thải được dự kiến lên tới hơn 50km.

Ống thoát nước bê tông cốt thép với đường kính khổng lồ 2200mm được đưa vào sử dụng tại tuyến cống chính số 3.

Ống bê tông cốt thép với đường kính khổng lồ 2200mm được đưa vào sử dụng tại tuyến cống chính số 3.

Chi tiết, trong đó bao gồm:

  • Hơn 11 km là hệ thống ống nước thải ngầm dưới lòng sông Tô Lịch. Các ống cống này có đường kính từ D800mm – D1800mm. Được biết hệ thống cống đường kính khổng lồ này sẽ chạy dọc sông Tô Lịch qua các phố tương đương.
  • Bên cạnh đó, tuyến ống cống huyết mạch số 2 chạy qua Lương Thế Vinh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển dài hơn 2km và được thi công với các ống thoát nước đường kính nhỏ hơn D600mm – D1100mm.
  • Tuyến ống cống chính số 3, chạy qua các phố từ Nguyễn Xiển đế Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá dài 1,8km có đường kính lớn nhất là D2200mm.
  • 80 tuyến cống nhánh có tổng chiều dài lên tới 6,5km được sử dụng hệ thống ống nước HDPE DN315, ống HDPE D400 đến ống HDPE D630

Với đa dạng địa hình khác nhau, từ lòng sông đến lòng đô thị, các ống thải ngầm này đều cần có đường kính khổng lồ và tuổi thọ cao, tính thích ứng địa hình tốt. Các dòng ống thoát nước này bao gồm ống bê tông cốt thép, ống nhựa đen HDPE, ống PVC.

Vai trò của ống HDPE thoát nước thải đối với dự án

Trong dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá – Hà Nội, ống HDPE đóng vai trò là hệ thống ống thu gom nước thải từ các khu dân cư ra đến hệ thống ống cống tuyến chính. Khác với ống bê tông cốt thép, ống HDPE có tính ổn định cao và dễ thích nghi các dạng địa hình hơn. Với đường kính vừa phải từ D315 – D600, ống HDPE phù hợp đóng vai trò dẫn và thu gom nước thải ra tuyến ống thải chính.

Với các ưu điểm vượt trội về khả năng chống ăn mòn hóa chất, chống ăn mòn từ nước thải, ống HDPE đảm bảo thực hiện tốt vai trò gom nước thải từ các khu dân cư mà không gây rò rỉ. Với đường kính tương đối lớn và lòng ống luôn láng mịn, ống HDPE D315 – D600 đảm bảo luôn thông thoáng và không gây tắc nghẽn trong suốt quá trình dẫn thải.

Ống HDPE SuperPlas đường kính lớn

Super Trường Phát là một trong số ít các công ty chuyên về sản xuất các dòng ống nhựa, đặc biệt là chuyên sâu về sản xuất ống nhựa HDPE đướng kính lớn. Hiện tại, ống HDPE SuperPlas đã và đang phục vụ cho các dự án lớn, trọng điểm quốc gia về cấp nước sạch, thoát nước thải, … với nhiều phản hồi tích cực từ các nhà thầu, chủ dự án.

Đươc sản xuất với công suất lớn, đa dạng về kích thước, chất lượng chuẩn ISO TCVN và DIN, ống HDPE SuperPlas có các dòng đường kính lên tới DN800. Hợp tác cùng Super Trường Phát là hợp tác cùng sự chuyên nghiệp, sự tận lòng và sự chất lượng. Với phương châm hoạt động “chất lượng tạo thịnh vượng”, mỗi sản phẩm nhựa SuperPlas đến với công trình, dự án đều được bảo hành lên tới 10 năm, hỗ trợ tối đa tư vấn giải pháp và hỗ trợ kỹ thuật. Liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng Super Trường Phát, cập nhật các chương trình mới nhất.

Ống HDPE D450 đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 và DIN được sản xuất tại Nhà máy Nhựa Super Trường Phát.

Ống HDPE D450 đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015 và DIN được sản xuất tại Nhà máy Nhựa Super Trường Phát.