04 loại ống hút cát phổ biến hiện nay với các ưu điểm

Với nhu cầu khai thác khoáng sản, truyền tải – hút cát lớn trên toàn quốc, các loại ống hút cát cũng rất đa dạng để đáp ứng phù hợp với từng nhu cầu thị trường, và nhu cầu dự án.

1. Ống hút cát cao su

Ống cao su hút cát là 1 sản phẩm được sử dụng rộng rãi để hút cát trong công nghiệp và nông nghiệp. Sản phẩm này được sản xuất bằng vật liệu cao su tổng hợp, dây chuyển sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn của châu Âu. Hiện nay có thể có 12 – 20 lớp, được kết hợp giữa sợi bố vải, lõi thép và các lớp cao su. Các lớp bố vải càng dày, ống cao su sẽ chịu được áp lực càng lớn.

Ống cao su

Ống cao su được kết hợp giữa cao su, sợi bố vải, lõi thép.

Tùy vào độ dài rộng khá nhau, ống hút cát cao su sẽ có độ dày khác nhau. Ống cao su có các đường kính từ DN100, DN125, DN150, DN168, … DN300… với độ dày từ 10 – 60mm. Tương đương với đó, áp lực bơm – hút cát có thể từ 7 bar – 20 bar. Tùy theo nhu cầu của khách hàng và dự án, ống bơm hút cát có thể dài từ 3m – 20m.

Các Ưu điểm:

 • Chất liệu cao su có khả năng kháng ăn mòn
 • Chất liệu cao su có tính đàn hồi cao, chịu được các lực va đập mạnh và áp lực cao.
 • Có thể chịu được nóng lạnh, không bị biến dạng trong điều kiện nhiệt độ thay đổi.
 • Chất liệu cao su không tan trong nước, cách điện tốt.

Bên cạnh ứng dụng bơm – hút cát, ống cao su còn được dùng trong các lĩnh vực khai thác khoảng sản (dùng trong hầm mỏ), khai thác than đá, dùng trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện.

2. Ống bạt hút cát

Ống bạt hút cát hay còn gọi là ống dẫn cốt dù là loại ống có phần thân được đan 1 lớp cốt dù, thường được dùng trong ứng dụng dẫn nước thải, hút cát, bơm – hút bùn.  Ngoài chất liệu làm từ bạt, ống này còn có cấu tạo bên ngoài từ nhựa PE.

 bạt pha cốt hút cát siêu bền

Ống bạt pha cốt hút cát siêu bền

Các ưu điểm:

 • Chất liệu vải cốt dù vô cùng bền chắc, có thể chịu được các tác động mạnh và chịu mài mòn tốt.
 • Chất liệu nhựa PE có khả năng chống thấm vô cùng tốt, tăng độ bền cho bạt.
 • Có các phần nối an toàn, không gây rò rỉ khi dùng để hút cát, sỏi, nước.
 • Giá thành của khá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người dùng.
 • Chất liệu nhẹ, dễ dàng vận chuyển và bảo quản.

Ống cốt dù có các đường kính từ DN50 đến D100, với độ dày 1.4mm, chiều dài từ 20m – 50m. Hiện nay, ống bạt cốt dù còn được ứng dụng trong việc dẫn nước công trình, dẫn nước thải, thoát nước mùa mưa, xả nước trong các công trường xây dựng, dẫn nước có bùn, dẫn nước có cát.

3. Ống nhựa HDPE

Ống nhựa HDPE được làm từ chất liệu nhựa dẻo mật độ cao, với nhiều ưu điểm vượt trội. Một trong số đó là ứng dụng hút cát. Các ống HDPE dùng cho truyền tải hút cát có đường kính từ D140 đến D200. Ống HDPE D140 đến ống HDPE D200 dùng trong truyền tải hút cát thường có áp lực từ 6 bar – 8 bar.

Ống HDPE SuperPlas

Ống nhựa HDPE SuperPlas tại dự án hút cát.

Các ưu điểm:

 • Tuổi thọ cao, khả năng chịu va đập tốt, chịu được các môi trường như hầm mỏ, ngầm dưới lòng đất.
 • Với tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống ăn mòn, chống oxy hóa
 • Đa dạng về đường kính, áp lực, độ dài, đáp ứng tốt các nhu cầu truyền tải – hút cát trên thị trường.
 • Tính mềm dẻo, phù hợp với nhiều dạng địa hình, địa chất khác nhau trong ứng dụng bơm hút cát trong nông nghiệp và công nghiệp nói chung.
 • Bên trong lòng ống luôn trơn láng, giúp quá trình bơm hút cát thuận lợi, không bị tắc, nghẽn, đọng.

Bên cạnh ứng dụng bơm hút cát, hiện nay ống HDPE có mặt trong hầu hết các ứng dụng về xây dựng, làm lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, cấp thoát nước, luồn dây diện, khai thác khoáng sản…

4. Ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC hút cát hay còn được gọi là ống nhựa gân cổ trâu được sản xuất từ PVC nguyên sinh và nhựa PE. Với đường kính và độ dày thành ống phổ biến, ống nhựa PVC hút cát (gân màu xanh lá cây) thường được ứng dụng để khai thác khoáng sản, bơm hút cát, hút bùn.

Ống nhựa PVC gân xoắn

Ống nhựa PVC gân ứng dụng trong bơm – hút cát.

Ưu điểm:

 • Cực mềm dẻo, có thể bị uốn cong, uốn tròn 1 cách đầy linh hoạt, thậm chí mềm dẻo hơn cả ống cao su.
 • Gân PVC có bề mặt trong – ngoài luôn trơn, nhẵn nên có tính kháng khuẩn cao, tránh được việc lưu đọng đất, cát, đá, sỏi.
 • Được sản xuất từ chất liệu PVC và PE, nên ống nhựa mềm PVC có thể chịu được các tác động ngoại lực lớn cả trong và ngoài.
 • Dễ dàng được sản xuất và tối ưu hóa về các chỉ số kích thước theo yêu cầu và nhu cầu của từng đơn hàng, từng dự án.

Hiện nay, ống nhựa gân PVC còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tưới tiêu, hút chân không, khai thác khoáng sản, bơm hút nước áp lực cao…

5. Giới thiệu ống HDPE SuperPlas

Đáp ứng đa dạng nhu cầu thị trường từ đường kính danh nghĩa, áp suất và độ dài, ống HDPE SuperPlas luôn đảm bảo về cả chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Hiện nay, ống HDPE SuperPlas đang có các nhiều chương trình ưu đãi dành cho các đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp với ứng dụng truyền tải – hút cát. Với các dự án lớn tại khu vực Tây Nam Bộ, ống HDPE hút cát SuperPlas đang ngày càng được sự tin tưởng và tin dùng từ các đối tác.

Tham khảo các chứng chỉ, chứng nhận sản phẩm ống HDPE SuperPlas tại đây: https://truongphatplastic.com.vn/gioi-thieu/chung-chi-chung-nhan/

Liên hệ tới Bộ phận Chăm sóc khách hàng, cập nhật chương trình mới từ Super Trường Phát 0989.65.8182

Các ưu đãi lớn từ Nhựa SUPER Trường Phát

 

Xem thêm bài viết 03 cách nối ống nhựa HDPE & PVC phổ biến nhất